สวัสดีครับ ชาว Learners ทุกท่าน พบกานอีกแล้วนะครับ ยังจำกานได้ไหมเอ่ย ผมนายภาณุ เรียกเบ็นก็ได้ครับ ชาว Learnners รู้ไหมครับว่าปลาทูหรือปลาแช่แข็งก็เป็นสินค้าอีกตัวนึงที่ทำการส่งขายไปต่างประเทศจริง และมีโรงงานที่ทำการผลิตจริง ซึ่งหลังจากได้ลองค้นหาข้อมูลดูจึงทราบว่า มีบริษัทนึง ที่ชื่อว่า
"บริษัท บุญศิริ ฟิชเชอรรี่ จำกัด "ซึ่งเป็นตัวแทนในการจำหน่าย ปลาทะเลแช่แข็ง คุณภาพสูง ด้วย กรรมวิธีที่ทันสมัย และห้องเย็นที่มีอุณหภูมิ ติดลบ 20 องศา

       

      ส่วนเรื่องจะนำเสนอคือความหลากหลายของปลาทู แต่ละประเทศมาดูกันสิครับว่า ปลาทูแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร
1.ปลาทูไทย เป็นปลาลักษณะเล็ก ตัวสั้นๆมีความยาว 15-20 ซม. พบส่วนมากที่อ่าวไทยและทะเลอันดามัน
เรียกอีกชื่อนึงว่า ปลาทูสั้น ก็ได้

 

2.ปลาทูอินเดีย  เป็นปลาที่มีลักษณะลำตัวยาวคล้ายกับปลาทูลังของบ้านเรา ด้วยมีความยาวอยู่ที่ 20-30ซม. มีลักษณะ หน้าทองมันสีเงิน ลักษณะตัวสีเงิน มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาทูปากจิ้งจก

3. ปลาทูปากีสถาน เป็นปลาทูมีขนาดเล็ก คล้ายกับปลาทูบ้านเรา มีเกล็ดสีเงิน แถบสีทอง มีความยาวประมาณ 15-20 ซม. มีหน้าทองสีขาว

4.ปลาทูอินโดนิเซีย
แต่มีเกล็ดหนามแข็งที่โคนหาง แนวเส้นข้างตัวโค้งลาด ลำตัวเรียวยาว แต่หนา มองดูค่อนข้างกลม ด้านหลังมีสีน้ำเงินแกมเขียว ท้องสีขาวเงิน ครีบสีขาวใส เนื้อหยาบ มันน้อย มีความยาว 20-30 ซม. มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปลาทูแขก

5.ปลาทูเยเมน
ลักษณะลำตัวสีน้ำเงินแก้มเขียว มีขนาดใหญ่ หางเล็ก มีความยาวประมาน 20-30ซม.ค่อนข้างกลมอ้วน ลำตัวยาว คล้ายกับปลาทูบ้านเรา แต่มีขนาดตัวใหญ่กว่า

6.ปลาทูมาเลเซีย
เป็นปลาทูมีความยาวมากกว่าปลาทูจากต่างอื่น โดยมีความยาวถึง25-40 ซม. ลักษณะลำตัวสีเงิน แกมเขียว หน้าทอง สีขาวเงิน เนื้อค่อนข้างหยาบ มันน้อย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขอขอบคุณ  บริษัท บุญศิริ ฟิชเชอรรี่ จำกัดที่ให้ข้อมูลเป็นสาระสำคัญและทำให้รู้จักความหลากหลายของปลาทูชนิดต่างๆ(credit by :http://www.boonsirifishery.com/thai/home.html)