สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านท่านรู้จัก ผีตองเหลืองไหมค่ะตอนเป็นเด็กๆก่อนนอนคุณตาของฉันมักจะเล่าให้ดิฉันฟังทุกคืนก่อนนอน ดิฉันเป็นเด็กต่างจังหวัดอยู่ทางภาคเหนือค่ะ ความจริงมีอยู่หลายเรื่องที่คุณตาของดิฉันชอบเล่าให้ฟังแต่ดิฉันชอบเรื่องผีตองเหลืองมากกว่า จึงนำเรื่องเล่าชีวิตของผีตองเหลืองที่จังหวัดน่านมาให้อ่านกันค่ะ

         ถิ่นที่อยู่อาศัยของชนผีตองเหลืองตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาตินันทบุรี ประกอบด้วยพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่า ที่ชนเผ่าตองเหลือง (มาบลี) ใช้เป็นสถานที่ในการดำรงชีพและใช้ชีวิตป่าเร่ร่อนไปมา อยู่ท้องที่อำเภอบ้านหลวง และอำเภอท่าวังผา ชนเผ่าตองเหลืองกลุ่มนี้ ดำรงชีวิตแบบดั้งเดิม โดยมิได้รบกวนต่อการทำลายทรัพยากรป่าไม้ เพราะมิได้ทำการเพาะปลูกอาศัยแต่เพียงหัวเผือก หัวมัน และน้ำผึ้ง เสื้อผ้าก็ใช้ใบไม้มาปกปิดร่างกาย ที่อยู่อาศัยของชนเผ่าตองเหลืองมักทำจากวัสดุที่หาได้ง่าย ส่วนหนึ่งคือใบตองกล้วย กล่าวกันว่า เมื่อใบตองที่มุงเป็นเพิงพักเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ชนเผ่าตองเหลืองก็จะทำการเคลื่อนย้ายไปดำรงชีวิตในที่ใหม่

        ดิฉันอยากเห็นชนเผ่านี้มากแต่ก็ไม่เคยได้เห็นเพราะไปหาถิ่นที่อยู่อาศัยไม่ถูก และในปัจจุบันนี้ชนเผ่าผีตองเหลืองก็ได้พัฒนากันแล้ว จากที่อยู่อาศัยที่ใช้ใบตองก็มาสร้างเป็นบ้านใช้ชีวิตเหมือนคนอื่นๆแล้วค่ะ ดิฉันชอบความเป็นอยู่แบบผีตองเหลืองค่ะสนุกดีมันท้าทายชีวิต สร้างให้เราทำอะไรได้ด้วยตนเองรู้จักวิธีเอาตัวรอดได้ค่ะ

ขอขอบคุณ :http://www.ezytrip.com/Thailand/th/North/Nan/03347/03347.htm