หลังจากห่างหายจากบลอคไปนาน วันนี้เลยเอาึความประทับใจบางอย่างมาเล่าสู่กันฟัง

   ผมได้ไปเอาสิ่งประดิษฐ์ไปประกวดในงานสิ่งประดิษฐ์คนรุ่นใหม่ปี 2552 เป็นเครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ  ผมได้ประสบการณ์มากมายจากที่นี้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ลงมือทำเจออุปสรรคมากมาย  เนื่องจากไม่เก่ง ต้องลองวงจรผิดๆถูกๆๆไปมาก  เครื่องรดน้ำต้นไม้ ไม่ทำงานบ้าง  เคลียดมาก จนรู้สึกท้อ แบบว่าจะถอนตัวออกจากการแข่งขันเลย

  แต่พอดีไปเจอบทความหนึ่ง ที่ทำให้ผมมีกำลังใจอีกครั้ง

  บทควาทนี้คือ " อดทนเสมอ  ความอดทนเป็นสิ่งที่จะนำเราไปสู่ความสำเร็จ
  ถ้าเราท้อถอย ทิ้งงานกลางคัน ก็เท่ากับว่า เรายอมรับความพ่ายแพ้
  ถ้าเรามีใจที่มั่นคง ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะง่ายหมด "

  หลังจากที่ได้อ่านบทความที่ผ่านมานั่นแล้ว  ผมก็ลองกลับมาทำต่ออีกครั้ง    ปรึกษาอาจารย์ขอคำแนะนำใหม่ๆ  แล้วก็ลองทำปรับปรุงใหม่ เครื่องก็ทำงานได้ตามที่ออกแบบไว้ ดีใจมากครับ เตรียมที่จะเอาไปประกวด

  วันต่อมาขนของไปถึงที่ประกวดละ เครื่องรดน้ำต้นไม้ พังอีกแล้ว  เล่นเอาผมและเพื่อนๆๆ เคลียดไปตามกัน   ก็เลยแกะมาซ่อมอีกครั้ง  ปรากฏว่าสายไฟหลุด ก็เลยต่อสายกลับเข้าไปเหมือนเดิม แล้วเครื่องรดน้ำต้นไม้ก็กลับมาทำงานได้อีกครั้ง ผมและเพื่อนๆๆดีใจมาก

  แล้วก็ถึงตอนเปิดงาน มีคนสนใจเข้ามาสอบถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น คุยกันแบบเล่นเอาผมเสียงแหบเสียงแห้งไปเลย  แต่ก็เป็นวันที่ผมมีความสุขมากวันหนึ่งที่ผ่านอุปสรรคหลายๆอย่างมาได้

 ต้องขอขอบคุณ  คุณพ่อ คุณแม่ ที่คอยสนับสนุนมาตลอด และ อาจารย์แผนกไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ทุกท่าน ที่คอยให้คำปรึกษา เทคนิค ต่างๆ และเพื่อนๆอีก 2 คน ที่ร่วมมือร่วมใจกันทำงานจนสำเร็จไปด้วยดี และเพื่อนร่วมห้องที่ ค่อยให้กำลังใจ

ด้านซ้ายผมเองที่นั่งข้างๆผมคือ นาย โสภน คำมะรัก อีกรูปคือนาย พิษณุ  แถวปลิว (ไม่ได้ถ่ายรูปด้วยกันเพราะ เขากลับไปเอาเครื่องมือมาซ่อมเครื่องรดน้ำต้นไม้ตอนที่มันเสีย)

 

เครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ

หลายคนอาจสงสัยว่ามันเอาไปไว้ทำอะไร เครื่องรดน้ำอัตโนมัติ

สำหรับผู้ที่รักการปลูกต้นไม้ หรือว่า จัดสวนหย่อม เป็นชีวิตจิตใจ

แต่ดันบังเอิญ ไม่ค่อยมีเวลาได้ดูแลอันเนื่องมาจาก งานที่เยอะมากมาย

ผมก็เลยประดิษฐ์เครื่องรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติขึ้นมา

หลักการคือ สามารถตั้งเวลาที่จะรดน้ำใน เวลาที่เราต้องการได้ ใน ทุกๆวัน

ถ้าบังเอิญเกิดฝนตกขึ้นมาละ ถ้ารดน้ำไปคงเปลืองทรัพยากรแน่

ก็เลยคิดค้นเซนเซอร์ตรวจวัดความชื้นขึ้นมา(ที่เห็นเสียบอยู่ในแก้ว)

เอาไว้ตรวจจับความชื้นในดิน เวลาฝนตก