Pro/DESKTOP 

เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทางการศึกษาที่ใช้สอนนักเรียนในเรื่องการออกแบบและสร้างงาน 3 มิติ    ซึ่งโปรแกรมคอมพิวเตอร์  Pro/DESKTOP   นี้ง่ายต่อการใช้งานและมีความเหมาะสมต่อการเรียนรู้ของนักเรียน   โดยสามารถนำโปรแกรม Pro/DESKTOP มาเป็นเครื่องมือในการออกแบบและสร้างชิ้นงานที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนเอง ซึ่งการสร้างชิ้นงานสามารถมองเห็นชิ้นงานเป็น 3 มิติเสมือนจริง  อีกทั้งนักเรียนสามารถเรียนรู้ และเข้าใจการสร้างสรรค์ชิ้นงาน และออกแบบผลิตภัณฑ์ในเชิงการตลาด หากนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการใช้โปรแกรม Pro/DESKTOP มากขึ้นจะเป็นแนวคิดและมองเห็นช่องทางในการประกอบอาชีพในอนาคต เป็นวิศวกร นักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และนักเทคโนโลยี เป็นต้น  โปรแกรม Pro/DESKTOP นี้เหมาะสำหรับใช้สอนนักเรียนระดับมัธยมศึกษาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย ซึ่งใช้เวลาในการศึกษาเรียนรู้เพียง 2-3 สัปดาห์ก็สามารถทำความเข้าใจได้เป็นอย่างดี สำหรับการเรียนการสอนเพื่อใช้ในการสร้างชิ้นงาน/โครงงานของนักเรียน จะใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงก็จัดสร้างชิ้นงานขั้นพื้นฐานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งนักเรียนสามารถนำโปรแกรม Pro/DESKTOP นี้ไปใช้และฝึกปฏิบัติงานที่บ้านได้ด้วยตนเอง ซึ่งจะทำให้ นักเรียนเกิดความชำนาญในการใช้โปรแกรม Pro/DESKTOP เพิ่มขึ้น

จุดเด่นของโปรแกรม Pro/DESKTOP 

โปรแกรม Pro/DESKTOP ง่ายต่อการใช้งานพอสมควร และสามารถฝึกทักษะด้านกระบวนการคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งผู้ใช้งานโปรแกรม Pro/DESKTOP ได้ศึกษาและฝึกทักษะให้มีความชำนาญและเชี่ยวชาญก็จะสามารถนำโปรแกรม Pro/DESKTOP ไปใช้ในการออกแบบต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันและประกอบอาชีพได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อออกแบบผลิตภัณฑ์หรือชิ้นงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว โปรแกรม Pro/DESKTOP สามารถแสดงภาพฉายของชิ้นงานให้ด้วย ซึ่งผู้สร้างชิ้นงานไม่ต้องเขียนภาพฉายอีกนอกจากนี้ ยังสามารถออกแบบ Model ที่แสดงภาพการเคลื่อนไหว หรือลักษณะการใช้งานของModel นั้น ๆ ได้ด้วย

โปรแกรม Pro/DESKTOP ทำอะไรได้บ้าง

โปรแกรม Pro/DESKTOP สามารถใช้ฝึกทักษะและสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ เช่น
การออกแบบโครงร่างชิ้นงาน
การทำรูปทรง 3 มิติ ต่าง ๆ
การออกแบบทางด้านวิศวกรรม สถาปัตยกรรม
การออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
การออกแบบชิ้นงาน Animation
การจัดทำภาพฉาย (Projection) ฯลฯ

                   ผมรู้จักโปรแกรม Pro/DESKTOP ได้อย่างไร

ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยรู้จักเลยครับว่าโปรเเกรม  Pro/DESKTOP คือโปรเเกรมอะไรพอได้มาฝึกสอนที่โรงเรียนภัทรญาณวิทยา ต. วัดเเค อ. นครชัยศรี จ. นครปฐม ที่นี่มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้าน ไอที อย่างมาก โดยเฉพาะครู นิพา หอมวัฒนวงศ์ ผมได้เรียนรู้การจัดทำบทเรียนออนไลท์ การเขียนเว็บด้วยภาษา HTML ด้วย โนตเพจ (ต้องท้าวความก่อนว่าผมไม่มีทักษะในด้านคอมพิวเตอร์เลยเพิ่งจะได้เรียน Microsoft word ตอนเรียน ม.ปลายเท่านั้นเอง เพิ่งจะมาพัฒนาตัวเองเรียนรู้ด้วยตัวเองตอนเรียนมหาวิทยาลัย ปี 2 นี้เเหละครับเพราะเพิ่งซื้อคอมพิวเตอร์หลังจากนั้นมาผมก็สรรหาโปรเเกรมเเละเทคนิคต่างๆด้วยตนเองมาโดยตลอด มี กูเกิล ผมไม่กลัวอยู่เเล้ว อิอิ) เเละโปรเเกรม Pro/DESKTOP จากท่าน จำได้ว่า ผลงานชิ้นเเรกที่ขอให้ท่าน ช่วยสอนก็ พื้นฐานการทำกล่องสี่เหลี่ยม ตอนทีร่ท่านสาธิตให้ดูก็รู้สึกว่ายากมากเลย ผมจะทำได้มั้ยน้า เเต่พอได้ลองลงมือปฏิบัติ ไม่น่าเชื่อว่าผมรักโปรเเกรมนี้เสียเเล้วยิ่งทำยิ่งพัฒนาทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ ยิ่งสร้างสรรค์รูปเเบบชิ้นงานที่เเปลกใหม่ได้ยิ่งเป็นการท้าทายอย่างมากสำหรับมือใหม่อย่างผม

    ถ้าว่าไปเเล้วเทคนิคการออกเเบบผลิตภัณฑ์นั้นมีมากมายเเต่สิ่งที่ผมรู้เพียงเสี้ยวหนึ่งเท่านั้นเอง เเต่ผมก็ภูมิใจที่ได้ศึกษาด้วยตนเองเเม้ว่าชิ้นงานจะไม่สวยหรือโดดเด่นเเต่ก็ชอบเเละยังพยายามพัฒนาทักษะให้ดียิ่งๆขึ้นไป

  สิ่งที่ทำให้ผมภูมิใจก็คือ มีเด็กนักเรียนชั้นม 6 /3 เป็นนักเรียนที่เกเรที่สุดในโรงเรียนเลยก็ว่าได้เเล้วผมก็สอนห้องนี้ด้วย เขาติด 0 ของวิชา การออกเเบบผลิตภัณฑ์ เเต่เนื่องด้วยเขาต้องรีบเเก้ไม่งั้นไม่จบ ผมจึงเอื้อมมือเข้าไปช่วยเหลือโดยสอนให้พวกเขาทำจนสอบปฏิบัติผ่าน โดย มีนักเรียนประมาณ 7 - 8 คนที่ผมสอนให้ จากที่ไม่สนใจเรียนเลยเเต่พอผมสอนเขากลับตั้งใจเเละเรียนรู้ได้รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อครับ

    ผมใช้เวลาศึกษา  โปรเเกรม Pro/DESKTOP อย่างจริงจังเพียงเเค่ 1- 2 สัปดาห์เท่านั้นเอง ผมจะศึกษาจากเว็บไซต์เป็นส่วนใหญ่ดาวน์โหลดขั้นตอนการทำรวบรวมไปศึกษาเเละดูการสาธิตจากเว็บไซต์ประกอบเเต่บางชิ้นงานที่ยากเกินผมก็จะผ่านไปก่อนครับ จะเอาเฉพาะชิ้นงานที่ง่ายๆก่อน ปิดเทรอมมีเวลาค่อยศึกษาเพิ่มเติมใหม่

   นี่เป็นผลงานที่ผมออกเเบบโดยศึกษาจากเว็บไซต์บ้าง เเละจากครูพักลักจำบ้าง โดยเฉพาะรถกระบะ คันนี้ผมได้เทคนิคลักจำมาจาก อาจารย์ บรรเจิด ณ โรงเรียนบรรหารเเจ่มใส 1 มาครับขอขอบคุณอีกครั้งครับ...

 

รถกระบะเเต่ง ที่ดัดเเปลงมาจากตัวอย่างของ ครู บรรเจิด พุ่มพันธ์สน  ณ โรงเรียนบรรหารเเจ่มใสวิทยา 1 ต้นเเบบ http://krujerd.banharn1.ac.th/e-book/prodesktop/car/

 

กล่อง เป็นผลงานชิ้นเเรกเลยครับที่ผมหัดทำเเละทำสำเร็จ โดยอาจารย์ ยุพา ท่านเเนะนำพอทำกล่องได้เเล้วผมก็โลภครับอยากทำอย่างอื่นให้ได้อีกไม่มีทมี่สิ้นสุด นี่เเหละครับ มนุษย์ อิอิ

โต๊ะไม้อันนี้ผมศึกษาจากเว็บไซต์เองครับอาจจะดูไม่ค่อยสวยเท่ไรนักเเต่ก็เป็นชิ้นเเรกๆเลยที่ผมทำได้เเละถือว่าค่อนข้ายากสำหรับมือใหม่อย่างผมในตอนนั้น

เจดีย์ ชิ้นนี้ผมให้อาจารย์ ยุพา หอมวัฒนวงศ์เเนะนำใช้เวลาไม่นานเท่าไรเเละผมคอยจะผิดพลาดตอนลากเส้นไม่ค่อยสม่ำเสมอ เเต่ตอนท้ายได้เทคนิคการกด Shift ขณะลากเส้นเพิ่มเติมเลยสบายขึ้นมาหน่อยครับ

ขันตักน้ำลูกนี้ใช้เวลานานมากครับครั้งเเรกที่ทำเพราะผมใช้เครื่องมือผิดเครื่องมือที่ทำให้วัตถุมนกับลบเหลี่ยมมันคล้ายกันเลย งง ทำเเล้วทำอีกเขาถึงได้บอก เส้นผมบังภูเขาจริงๆครับ เล่นเอาซะเหนื่อยเลยตอนนี้ชำนาญเเล้วเรื่องๆขันๆ อิอิ

ถาดใส่ของหรือสำหรับใส่ถ้วยอาหาร อันนี้สบายครับเพราะประยุกมาจากขันน้ำอีกทีหนึ่งเพียงเเค่เวลายืดวัตถุยืดไม่ต้องสูงเท่าขัน เเละใช้สีให้คล้ายถาดจริงๆหน่อยก็คล้ายๆถาดเเล้วครับในสายตาเข้าข้างตัวเองของผมนะ อิอิ

อันนี้ทำให้วัตุเคลื่อนไหวหรือพับได้ผมใช้เวลาศึกษานานเหมือนกัน ไปติดตรงที่เรียกชิ้นส่วนเข้ามาเเล้วดันรวมเป็นอันเดียวหรืออันเดิมเลยต้องมาเปิดไฟล์สาธิตดูอีกครั้งจากเว็บไซต์ตอนนี้ทำได้เเล้วครับเเต่พอรู้หลักการยังไม่ได้ประยุกต์ให้เป็นชิ้นงานครับ..

การเจาะรูวัตถุ อันนี้ก็ เหมือนเส้นผมบังภูเขาครับเพราะลองทำเองไม่ได้ศึกษาตัวอย่างผมเลือกด้านเดียวมันก็ไม่ทะลุทั้ง 2 ด้าน ลองอยู่นานครับเลยเรียกนักเรียนที่เขาเคยเรียนมาสอนเลยทำได้ไม่อายครับเพราะผมไม่รู้จริงๆนี่นาเป็นศิษย์วันนี้พรุ่งนี้อาจเป็นครูใครจะรู้ 55 ปรัชญาซะงั้น

 อันนี้ภูมิใจนำเสนอครับ คิดเองเเบบมั่วๆมันก็คือ............ที่วางโทรทัศน์ครับด้านล่างที่เห็นเป็นช่องๆไว้ใส่ เครื่องเล่นซีดี ส่วนด้านหลังที่เป็นรู้นั้นสำหรับวางเเผ่นซีดี ใช่หรือเปล่าผมยัง งง เเต่ก็เป็นการสร้างสรรค์เเละกันครับ อิอิ

         รูปอิฐ นี้ผมได้เเนวคิดมาจากบล็อกๆหนึ่งเเต่เขาใช้คนละสีกับผมเห็นเเล้วอืมมันก็น่าสนใจดีนะง่ายเเละเเลเจ๋ดีถ้าเราจะสร้างรูปภาพเป็นของเราเองสักรูปก็คงไม่ยากนะเลยเอามาดัดเเปลงครับ..

เเจกันอันนี้ อาจไม่สวยเท่าไรนักเเต่ผมก็ชอบนะชอบทำเเต่มีข้อผิดพลาดง่ายขณะทำหากลากเส้นขาดหรือไม่สม่ำเสมอเเจกันที่วาดฝันไว้อาจล้มเหลวได้เหมือนกันนะครับๆๆ

   เเหมเกลียวอันนี้ก็เก๋ใช่เล่นนะครับถ้าเรามีทักษะเก่งเเล้วสามารถดัดเเปลงสร้างเป็นโชครถมอเตอร์ไซต์ก็ยังได้ครับเเต่ตอนนี้ได้เเค่นี้ก็ดีเเล้ว อิอิ

เเก้วไวน์ ลูกนี้ปากอาจจะหนไปนิด เเต่ก็ดูเเล้วเหมือนเเก้วผมเลยตัดสินใจเรียกเเก้วไวน์เลยครับ อิอิ

รูปนี้เเลเหมือนง่ายเเต่ ผิดพลาดได้ง่ายเหมือนกันนะครับถ้าเลือกใช้เครื่องมือเเละปรับมุมมองการทำงานไม่ถูกต้องกับชิ้นงาน

กุญเเจลูกนี้ถ้าใครคิดจะปล้ำเป็นกุญเเจผีสงสัยจะทำยากนะเพราะเขี้ยวห่างกันเป็นวาเลย อิอิ

 

เเหมเเก้วไวน์ใบนี้จุดเด่นหาไม่เจอเลยน่าจะเป็นสีมั้งครับเเวววับดีจัง

ชิ้นนี้อย่ามองเป็นเเก้วนะครับอยากให้มองเป็นพานครับ เพราะผมตั้งชื่อว่า พาน ดอกไม้ อิอิ

อันนี้เป็นปืนกล หรือ อวุธสงคราม ผมคิดว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นนะครับ ใช่หรือไม่ใช้ดุลยพินิจ เองครับ ผมได้ไอเดียมาจาก ปืนยิงหนูครับ ซึ่งเเถวพิษณุโกจะนิยมทำใช้ยิงหนูนา บางคนออกเเบบได้อย่างสวยงามมากเหมือนปืนจริงเลยทีเดียว

ดูดีๆเหมือนราหูอมจันทร์ หรือเปล่าผมทำเองก็ยังดูไม่ออกเเต่สิ่งที่บอกได้ก็คือมันคือ จินตนาการที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจเลยเกิดรูปนี้ขึ้นมาครับ ..

อิฐก้อนนี้ดูเหมือนอิฐก็คงเพราะสีสันมั้งครับ เป็นชิ้นที่ 3 ครับที่ผมทำเป็นเเละมักทำบ่อยมากเพราะอิฐมีสีสันที่เเกต่างสามารถใส่ได้หลายรูปเเบบเเละลวดลาย

อิฐก้อนนี้เนื้อดูละเอียดสักนิดเเต่ก็โอเคครับเหมือนของจริงดีเฉพาะสีนะครับไม่ใช่รูปทรง

กุญเเจรูปทรงเเบบนี้ ขนาดเท่านี้ คงถึงถึงวาดภาพเเม่กุญเเจได้เลยนะครับว่าใหญ่นาดใหน ผมว่าเหมาะกับเป็นกุญเเจล็อก ยุ้งข้าวนะครับเนี้ยๆๆ55

เเก้วไวน์ใบนี้ถ้าถือไม่ดีผมว่าเสื้อผ้าเลอะเทอะเเน่นอนครับ เป็นการป้องกันให้ดื่มอย่างมีสติไง ครับ เเหมคิดไปได้ อิอิ

เเก้วน้ำผลไม้ใบนี้วาววับจับใจเหลือเกิน น่าใส่น้ำทับทิมครับ...