คอลลาเจน (collagen)
เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้ชั้นหนังแท้  คอลลาเจนเป็นโปรตีนสำคัญของผิวหนัง
 
เพราะเป็นส่วนสปริงของผิวหนังในการสร้างความตึงให้กับผิวหนังชั้นหนังแท้
 คอลลาเจนคือโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของชั้นผิวหนัง  ทำหน้าที่เป็นตัวประสาน
เนื้อเยื่อของผิวหนังเข้าด้วยกัน  โดยโปรตีนชนิดนี้มีส่วนประกอบถึง 25-35%
ของจำนวนหน่วยโปรตีนทั้งหมดในร่างกาย โดยมีมากที่สุดที่ผิวหนัง และประมาณ 1- 2 %
ที่ปะปนอยู่ในเซลล์กล้ามเนื้อ
ประโยชน์ของ คอลลาเจน

คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ ทำหน้าที่ เสริมความเรียบตึงให้แก่ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังดูเรียบ เนียน
คอลลาเจน อยู่ในผิวหนังเราตรงไหน
.       ชั้นหนังแท้ (Dermis)  ชั้น หนังแท้ ในชั้นนี้จะมีเส้นใยต่างๆ ประสานกันไปมาในเนื้อเยื่อ เพื่อเสริมความเต่งตึง และ แรงยืดหยุ่น ได้แก่ ส่วนที่เป็นเส้นใยคือ collagen fibers, elastic fibers และ reticulum  fibers
การเสริมสร้างคอลลาเจนด้วยการรับประทาน
       มีการนำสารสกัดโปรตีนจากปลาทะเลบางประเภท
ซึ่งมีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับโครงสร้างของคอลลาเจน
ของผิวคน มาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แล้วพบว่าภายหลัง
การรับประทานไประยะหนึ่งจะสามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน
 และช่วยให้ริ้วรอยต่าง ๆ จางหาย การนำสารสกัด
โปรตีนคอลลาเจน เข้าสู่ร่างกายเพื่อผลในการบำรุงผิว และลดริ้วรอย
ทำได้ 2 วิธีคือ โดยการรับประทานในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
 หรือโดนการฉีดเข้าใต้ผิวหนังชั้นหนังแท้
ดร.เอกราช เกตวัลย์ นักวิชาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ช่วยเสริมความรู้เรื่องอาหารเติมสารว่า ” คอลลาเจน เมื่อกินคอลลาเจนเข้าไปร่างกายจะย่อยให้แตกตัวเป็นกรดอะมิโนแอซิด แล้วจึงนำอะมิโนแอซิดที่ได้กลับไปสร้างเป็นคอลลาเจนใหม่ ไม่ใช่การดื่มเครื่องดื่มผสมคอลลาเจนเข้าแล้วจะได้เป็นคอลลาเจนเลย จึงขึ้นอยู่กับว่าร่างกายมีความสามารถสังเคราะห์กลับมาได้เท่าไร และความสามารถในสังเคราะห์กลับคืนมาขึ้นอยู่กับ สภาพร่างกาย เช่น ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรงการสังเคราะห์คอลลาเจนจะลดลง เมื่อกินคอลลาเจนเข้าไปเท่าไร ร่างกายก็จะสังเคราะห์เท่าที่ทำได้ ไม่มีการสังเคราะห์เพิ่ม ดังนั้นกินเข้าไปมากเท่าไรก็ไม่มีประโยชน์”
ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า ปัจจัย ที่ก่อให้เกิดการสลายตัวของคอลลาเจน คือ อนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงแดด มลพิษต่างๆ บุหรี่ สารปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไป และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ส่งผลต่อผิวในชั้นหนังกำพร้า และชั้นหนังแท้ ที่ประกอบด้วยเนื้อเยื่อ 2 ชนิด คือ คอลลาเจน และอีลาสติน ที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้ผิวพรรณเต่งตึง มีความยืดหยุ่น และควบคุมความชุ่มชื้น เมื่อถูกทำลายให้บางลง และด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้เกิดความไม่สมดุลกันระหว่างการผลิต และการสลายตัวของคอลลาเจนตามธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดริ้วรอย ผิวหน้าหย่อนคล้อย และหยาบกระด้าง ดังนั้น วิธีที่จะทำให้ผิวพรรณกลับคืนสู่ความวัยเยาว์นั้น ก็คือการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว
กินอาหารเพิ่ม คอลลาเจน  นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ. สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า คอลลาเจนเปรียบเสมือนโครงกระดูกของผิว พออายุมากขึ้น คอลลาเจนจะหายไปทำให้เกิดริ้วรอย หรือตีนกา
วิธีป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจน  ง่าย ๆ คือ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ตัวการของความแก่ คนที่ไม่อยากแก่เร็วอย่ากินแป้งและน้ำตาลเยอะ หลีกเลี่ยงแสงยูวี เพราะจะทำให้คอลลาเจนรวน จับกันสะเปะสะปะ แทนที่จะยืดหยุ่นก็เป็นเสมือนยางที่เสื่อมสภาพ ทำให้เปราะและเหี่ยวง่าย ที่สำคัญควรรับประทานอาหารเติมคอลลาเจนให้กับร่างกาย
สำหรับอาหารที่มีคอลลาเจน เช่น ปลาทะเลน้ำลึก  ปลาทู ปลากระเบน  กระดูกปลาฉลาม ซึ่งคอลลาเจนจะพบในกระดูกของปลา หรือ พบบริเวณตาปลา มีลักษณะเป็นเหมือนวุ้น ๆ ใส ๆ หรือจะเอากระดูกอ่อนไก่ และหมูมาต้มน้ำซุปก็จะได้คอลลาเจนเช่นกัน  จะเห็นได้ว่าเวลาต้มขาหมู หรือต้มกระดูกหมู ข้น ๆ พอทิ้งไว้นาน ๆ จะกลายเป็นวุ้น  นั่นแหละคือคอลลาเจน วิธีสังเกตว่าอันไหนไขมันอันไหนคอลลาเจน คือ ไขมันมักจะลอยอยู่ข้างบน ส่วนคอลลาเจนจะจมอยู่ข้างล่างเป็นวุ้นใส ๆ      ถ้าไม่ชอบกินคอลลาเจนจากสัตว์ ก็ยังมีคอลลาเจนจากพืชผัก ผลไม้  เช่น  สาหร่ายทะเล เทา หรือเตา
ความเห็นของกลุ่มจึงเห็นว่า การที่เพิ่มคอลลาเจนเพื่อให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึงนั้นไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมหรือฉีดยา เพราะเราสามารถทำให้ผิวดูดีได้โดยการหลีกเลี่ยงแสงแดด และมลพิษต่างๆเพราสิ่งเหล่นี้ส่งผลต่อผิวในชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ การดื่มน้ำให้ได้ประมาณวันละ 6-8 แก้ว และรับประทานผักผลไม้ที่ต่อต้านสารอนุมูลอิสระเช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินอีและซี ก็ช่วยเรื่องความชุ่มชื่นแก่ผิวได้เช่นกัน
 
ที่มาของเนื้อหา
- วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี .คอลลาเจน . 7 มกราคม 2552, th.wikipedia.org/wiki/คอลลา เจน .
- ดร.วิทวัส มิ่งวานิช; ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์.เกร็ดความรู้ทางวิชาการคอลลาเจน (Collagen). 8 มกราคม 2553,http://science.kmutt.ac.th/chm/article/Collagen.pdf.

-สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.กินอาหารเพิ่ม คอลลาเจน.9 มกราคม 2553,lib.ku.ac.th/blog/?tag=อาหารม-คอลลาเจน.