เงิน เงิน เงิน กุญเเจสำคัญสำหรับการดำเนินชีวิต พวกคุณเคยคิดไหม ว่าถ้าวันไหนไม่ได้พกเงินติดตัวออกจากบ้าน รู้สึกเหมือนกับว่า เราเเทบไม่สามารถทำสิ่งใดๆ ได้เลย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะมีเงินจำนวนเท่าใด ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ขอเเค่ได้ติดตัวออกมาจากบ้านก็ยังดี เเต่จะมีคนเพียงกี่คน ที่จะเห็นถึงคุณค่าของเงินอย่างเเท้จริง คนบางคนทำงานหนักเเทบตาย เพื่อที่จะได้มีเงิน เยอะๆ สุดท้ายตายไป เงินนั้นก็ มิอาจนำไปใช้ได้ คนบางคน ทำไปใช้ไป เงินเก็บไม่มี พอใกล้ตายป่วยเป็นโรค เเล้วดันเป็นโรคที่ต้องใช้เงินจำนวนเยอะด้วยสิ พอถึงคราวรักษา ทำไงดีล่ะที่นี้ ไม่มีเงินรักษาตัวเอง อ้าวเป็นยังงั้นไป เเล้วเราจะใช้เงินอย่างไร หรือ เก็บเงินเท่าไหนกัน ถึงจะเรียกได้ว่าสมดุลกัน

คำตอบนี้ดูยากเย็นเหลือเกินที่จะตอบ สำหรับ มนุษย์ผู้ซึ่งมีกิเลสอย่างเราๆ คนเรามักคิดเสมอ ว่า มีเงินเยอะเข้าไว้ก่อนเเล้วจะมีความสุข อย่างเเน่นอน ถามว่าพวกเขาคิดผิดไหม ที่คิดอย่างนี้ มันก็ไม่ผิดหรอก ใช่ เมื่อคนเรามีเงิน ก็สามารถนำไปซื้อ สิ่งต่างๆที่ตัวเองต้องการ เขาถือว่า นี่เเหละความสุขที่เเท้จริง ทำไมล่ะ ก็เรามีเงิน ที่จะซื้อ จะใช้ เงินก็เงินของเรา นี่คือคำตอบ ของคนส่วนใหญ่

ยิ่งเรามองดูสังคมสมัยนี้ ข้าพเจ้าขอเรียกว่า เป็นสังคมยุควัตถุนิยมเเล้วกัน ความอยากได้ อยากมี ไม่เคยมีคำว่าเพียงพอ ทั้งที่เราควรใช้ชีวิตตาม หลักเเนวคิดของเศรษฐกิจพอเพียง ที่มักจะย้ำกันหนักย้ำกันหนา คนก็เอาไปพูดกันเชิงเเนวขำขันกันอีกว่า เศรษฐกิจบอกว่าต้องพอเพียง เเต่เราไม่เพียงพอ ให้ทำไงล่ะ อืม คนเราก็คิดกันไปได้ ข้าพเจ้ารู้สึกว่า การใช้ชีวิตทุกวันนี้มันยากขึ้นเรื่อยๆ เเต่ถ้า คุณมีเงินมาก ชีวิตคุณจะสะดวกเเละสบายขึ้นทันที ทุกสิ่งทุกอย่าง มันรวดเร็วได้ดั่งใจ บางที มานึกย้อนถึงคนสมัยก่อน รู้สึกแอบเสียดาย ที่ไม่ได้มีโอกาสลืมตาดูโลกในสมัยนั้น เพราะคนสมัยก่อนนั้น เขาไม่ได้ยกย่อง เงิน ไว้ ขึ้นเหนือหัว เช่นคนสมัยนี้ เขาไม่ได้รวย เเต่เขาก็มีความสุขได้ เขาไม่มีเงิน เขาก็มีเพื่อนได้มากมาย ผิดกับคนสมัยนี้ ยิ่งมีเงินมาก ความสุขที่เเท้จริงเเทบไม่มี เพื่อนฝูงเยอะก็จริง เเต่ก็ล้วนเเล้ว เพื่อนกินทั้งนั้น หาความจริงใจก็ยากเหลือเกิน เเม้ความเป็นจริงเหล่านี้ คนเราทุกคนรู้กันดีอยู่ เเต่เราก็หยุดไม่ได้กับการ เเสวงหาเงินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เพราะอะไรล่ะ เมือคุณอ่านมาถึงตรงนี้คุณหาคำตอบได้หรือยัง ว่าทำไมเงินจึงมีความสำคัญมากถึงเพียงนี้ สำหรับความคิดของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าคิดว่า ที่เราต้องมีเงินเยอะๆ เพราะเราอยากเป็นที่ยอมรับในสังคม เพราะสมัยนี้ ใครมีเงินเยอะ ก็มักจะมีคนนับหน้า ถือตา ยกย่อง ให้เกียรติ ให้ความเชื่อถือในการทำสิ่งใดก็ตาม มีโอกาสมากกว่าคนอื่น คือ ตามสัญชาตญาณของมนุษย์ เมื่อเรามีสิทธิพิเศษ มากกว่าใครๆ หรือ มีใครชม ยกย่อง เรา เรามักจะแอบภูมิใจอยู่ลึกๆโดยที่เราไม่รู้ตัวข้าพเจ้าคิดว่าข้อนี้คงไม่มีใครที่จะปฎิเสธ เเล้วบอกว่า ไม่ เราไม่ได้คิดอย่างนั้น อย่างน้อย สักครั้งหนึ่งคุณต้องเคยผ่านมันมาเเล้ว ข้าพเจ้าเองก็ยอมรับ ว่าข้าพเจ้าก็เคยเป็นเช่นนั้น เมื่อสมัยตอนที่ข้าพเจ้า เอ็นติดที่ ธรรมศาสตร์ ข้าพเจ้ารู้สึกว่า นี่ฉันเป็นเด็กธรรมศาสตร์เเล้วหรือเนี่ย ใครต่อใคร ก็ชื่นชมว่าเราเก่งที่สอบติดที่นี่ พอมีคนชม เราเริ่มฮึกเฮิม เเบบ เอ๊ะ เราคงเก่งจริงๆ ดูสิ ใครๆ ก็พากันชมเรา ปลื้มจัง ข้าพเจ้า จึงรู้สึกว่า ยิ่งเราถูกยกย่อง เราถูกชื่นชม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินหรือเรื่องอื่นๆก็ตาม เราจะไปยึดติดกับคำเหล่านั้น มากจนเกินไป จนลืมความเป็นตัวตนที่เเท้จริงของเรา

ข้าพเจ้าคิดว่าจุดมุ่งหมายของชีวิต ไม่ได้มีเเค่เรื่องเงินเท่านั้น เมื่อเราไม่ได้มีเงินทองมากมาย เราอย่าไปเสียใจ เราอย่าท้อเเท้ เคยเห็นไหมตามข่าวหนังสือพิมพ์ มีเงินเป็นพันๆล้าน เเต่สุดท้ายถูกคนโกง จนเเทบไม่เหลืออะไร เราต้อง หาข้อดีของการที่เราไม่มีเงินมากมายเช่นนั้นให้ได้ อย่างน้อย เราก็ปลอดภัย จาก อันตรายเหล่านี้ นี่เราโชคดีจะตายไป ที่เราไม่ต้องกลัวใครจะมาโกงเรา ใครจะมาหวังเอาอะไรจากเรา อย่างน้อยคนที่เข้ามาในชีวิตเรา ก็ไม่ได้มองเรื่องของเงินอย่างเเน่นอน

บางทีความสุขของชีวิตเรา มันมีอะไรมากกว่าตรงนั้น ชีวิตทั้งชีวิต คุณจะมายึดติดกับคำว่าเงิน ตัวเดียว มันไม่ทำให้คุณประสบความสำเร็จหรอก สิ่งที่จะอยู่กับตัวเราได้นานที่สุด คือ คำว่า คุณภาพของความเป็นคนว่าคุณเป็นคนที่ดีหรือไม่ คุณทำอะไรให้สังคมหรือยัง สิ่งนี้เเหละ จะอยู่ติดตัวไปจนวันตาย เเม้วันที่คุณตายไปเเล้ว ความดี ของคุณก็ยังคงถูกกล่าวขานไปอีกยาวนาน ไม่ใช่ว่าคนนี้ไง ที่รวยที่สุดในโลก ถึงจะมีคนพูด ก็เเค่เพียงไม่กี่วันเเล้วคนก็ลืม มันไม่ใช่เเนวคิดที่ว่า อุดมการณ์กินไม่ได้ ข้าพเจ้าเข้าใจ ว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไปเเล้ว สังคมมันถูกเปลี่ยนไป ที่ข้าพเจ้าอยากให้ทุกคนสำนึกก็คือ เราเเค่หาเงินด้วยวิธีที่ถูกต้อง ยึดอาชีตสุจริต ไม่ทำใครเดือดร้อน เเค่นี้พอ ส่วนคุณจะคิดว่า เงินมันคือพระเจ้า สำหรับคุณหรือ ไม่ นั้นเป็นเรื่องที่คุณต้อง ตอบด้วยตัวคุณเอง

ขอบคุณมากนะค่ะ ที่อ่านจนจบยังไงก็ขอความเห็นจากท่านผู้อ่านด้วยน่ะค่ะ เพิ่งเขียนครั้งเเรก  ขอฝากตัวด้วยน่ะค่ะ