....ในเรื่องของพระเหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง....

โดยทั่วไปนะค่ะพระเหรียญจะแบ่งออกเป็น ๓ แบบ   ได้แก่

  • เหรียญหล่อ
  • เหรียญปั๊ม
  • เหรียญฉีด

โดยเหรียญหล่อจะจัดได้ว่าเป็นรุ่นเก่า   เพราะเกิดจากผู้ที่มีจิตใจเลื่อมใสและศรัทธาได้นำเอาโลหะประเภทต่างๆ มาหลอมรวมกันเพื่อเทลงไปในแม่พิมพ์รูปพระด้วยเนื้อโลหะชนิดต่างๆ โดยแบ่งได้ดังนี้นะค่ะถ้าเนื้อโลหะมีส่วนผสมตามสูตรรวมครบ ๙ เนื้อจะเรียกว่า " เนื้อนวโลหะ "  ถ้ามี ๗ เนื้อ จะเรียกว่า "สัตโลหะ" ถ้ามี ๕ เนื้อ เรียกว่า "ปัญจโลหะ" ในการสร้างเหรียญหล่อตามจริงแล้วเป็นที่ทราบกันดีนะค่ะว่าจะมีขั้นตอนในการทำหลายขั้นตอน และ สร้างได้จำนวนน้อย เสียเวลามาก ต่อมาจึงเริ่มมีการสร้างพระเหรียญแบบปั๊มขึ้นมาแทน  เหตุผลเพราะทำได้ง่าย รวดเร็วและประหยัดต้นทุนมาก ทำให้การสร้างเหรียญหล่อแบบโบราณลดน้อยลง   ต่อมานะค่ะได้มีการสร้างพระเหรียญแบบฉีดขึ้นมาแทนเพราะทำได้ง่ายและได้ผลเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

นู๋เก่งก็เล่าให้ฟังเพียงเล็กน้อยนะค่ะเพราะที่จริงแล้วรายละเอียดอาจมีมากกว่านี้แต่วันนี้นู๋เก่งก็เอารูปพระเหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง มาให้เพื่อนๆดูด้วย

พระเหรียญหล่อหลวงพ่อวัดไร่ขิงพิมพ์ "ก้นแมงดา" เนื้อทองผสม สันนิฐานว่าหล่อขึ้นประมาณ พ.ศ.๒๔๖๐ ในสมัยหลวงพ่อใช้ ปติฏฺโฐ อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง รูปที่ ๕

เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง "รุ่นแรก" ปี ๒๔๖๗ เป็นเหรียญปั๊มรูปเสมา หูในตัว เนื้อทองแดงกะไหล่ทองสร้างในสมัยที่ หลวงพ่อใช้ ปติฏโฐ เป็นเจ้าอาวาส นับเป็นเหรียญที่ออกแบบได้สวยงามมาก คมชัดทุกซอกมุม รวมทั้ง องค์หลวงพ่อ ที่ดูแล้วเข้มขลังน่าศรัทธาเลื่อมใส ด้านหลังเป็นตัวอักขระขอมซึ่งเป็นหัวใจของยันต์ใหญ่จารึกอยู่ในตาราง ๒๕ ช่อง ต่อมาเป็นอักขระขอมอีก ๔ ตัว อ่านได้ว่า พุท ธะ สัง มิ ด้านล่างสุดระบุปีที่สร้าง คือ     "พ.ศ.๒๔๖๗"

พระเหรียญหล่อหลวงพ่อวัดไร่ขิงพิมพ์"หยดน้ำ" สร้าง พ.ศ.๒๔๘๒ สมัย พระครูมงคลวิลาส(เฉย กิตฺติสาโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง รูปที่ ๖ ได้มอบให้พระอาจารย์จิตต์   ประกอบพิธีรสร้างเท่าที่พบมี ๓ เนื้อ ได้แก่ ทองแดง เนื้อฝาบาตร และเนื้อเงิน

พระเหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิงพิมพ์ "ใบโพธิ์" เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง พ.ศ.๒๕๐๕

พระเหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง พิมพ์ "สามเหลื่ยม" เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง พ.ศ.๒๕๐๕

เนื่องจากพระเหรียญหลวงพ่อมีจำนวนหลายรุ่นมากนู๋เก่งมีศึกษาและหารูปมาได้ 80 กว่ารุ่น เฉพาะพระเหรียญนะค่ะ(ยังไม่รวมพระพุทธรูปบูชา,พระเนื้อผง,พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์พระล็อกเกต,พระกรรมการ,วัตถุมงคล)ถ้าเพื่อนคนไหนสนใจก็ติดตามได้ที่บล๊อกตำนานวัดไร่ขิงนะค่ะแล้วนู๋เก่งจะลงรูปให้ดูเรื่อยๆค่ะ