....พระคุณแม่..ยิ่งใหญ่หาใครเปรียบ
ใครจะเทียบความรักแม่...ที่มีให้
ผมคนนี้จะอยู่..เป็นญาใจ

จะบอกรัก..แม่..ไว้ตลอดกาล 

แม่. . . ไม่เคยหลอกให้ผมหลงรักเพราะผมเต็มใจที่จะรักแม่ครับ

แม่. . . อาจเคยตีผมให้เจ็บ แต่ไม่เคยทำให้ผมเครียดเพระแม่ตี

แม่. . . ส่งเสียผม  ผมก็จะทำให้แม่ภูมิใจที่สงผมเรียน

แม่. . . คอยเตือนผมเมื่อผมหุดออกจากแส้นทางที่แม่ตังใจให้เดิน

แม่. . . คอยเป็นเพื่อนในยามที่ผมเหงาหรือไปเดินห้าง

แม่. . . คอยเป็นที่ระบายเมื่อโดยคนอื่นด่าหรื่อว่า

ถ้าทุกคนลองบอกรักแม่ผ่านบทกลอน..สักครั้งดูสิ..แม่จะรู้สึกดีแค่ไหน.....หรือแบบว่าไม่กล้าพูดโดยตรงก็ลองทำของขวัญชิ้นเล็กๆด้วยตัวคุณเองแล้วเขียนกลอนบอกรักแม่..ครับ แล้วไม่ว่าตัวคุณเองหรือแม่และคุณจะประทับใจมากเมื่ตัวคุณเองได้ทำของขวัญนี้ขึ้นมาด้วยตัวของคุณเองแล้วแมื่อคุณบอกว่าแม่ชิ้นนี้ผมทำเองครับแม่แล้วตอนที่แม่ยิ้มออกมาคุณที่เป็นคนลงมือทำองนั้นจะรู้ศึกดีใจอย่างมศาศเลยครับ

รักอะไรไหนจะเทียบเปรียบแม่รัก ลูกประจักษ์แก่ใจว่าจะหาใครรักใหนเหมือนรักของแม่ ตั้งแต่เล็กแม่เราเฝ้าคอยเตือนในทุกเรื่อง ไม่ลืมเลือนรักลูกด้วยความผูกพัน....ลูกยื่นให้ "มะลินัอย" ที่ร้อยรักกราบที่ตักด้วยรักแม่ไม่มีแปรผันบอกแม่ว่ารักแม่ล้นพ้นรำพันจะสร้างฝันให้แม่เห็นลูกเป็นคนดีของแม่... แต่

 

แต่อย่าลืมน๊ะครับไม่ใช่บอกรักแม่แค่วันแม่ท่านั้น ควระบอกรักแม่ทุกวัน ส่วนนักศึกษาที่ไปเรียนต่างถินไม่มีเวลาไปดูแลท่านก็ควรจะหาเวลาว่างไปบอกรักแม่บ้างน๊ะครับเพราะเราถุกคนไม่มีใครรู้ว่าจะต่ายวันใหนจะโดนรถชนเข้าโรงพยาบาลบาดเจ็บสาหัดวันใหน ดังนั้น ครับ มีเวลาว่างก็โทรไปหาแม่บ้าง ไม่ใช่บอกว่าทำงานอยู่แต่ที่จริงแล้วกิเหล้าอยู่สังสรรอยู่กับเพื่อนฟูงอยู่กับแฟนครับ