สุนัขพันธ์เล็กมักจะทานยาก

             และต้องการอาหารที่มีรสชาติดีแต่อาหารประเภทเปียกนี้คือจะทำให้เกิดปัญหาสุขาพในช่องปาก เช่น มีกลิ่นปาก คราบหินปูน สุนัขพันธ์เล็กมีพื้นที่ส่วนผิวหนังมากที่สุด ดังนั้นสุนัขพันธ์เล็กจึงต้องการอาหารที่จำเป็นเหล่านี้ โปรตีน กรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 นอกจากนี้การตกแต่งขนสำหรับสุนัขพันธ์เล็กก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและที่จะลืมไม่ได้คือการกำจัดเห็บ หมัดให้อย่างต่อเนื่อง สุนัขพันธ์เล็กจะได้ใกล้ชิดกับเจ้าของมากกว่าสุนัขพันธุ์โต เจ้าของจะรับรู้ได้ถึงกลิ่นปาก คราบหินปูน ดังนั้นควรแปรงฟันให้กับสุนัข 2 ครั้ง หรืออาจจะให้สุนัขรับประทานอาหารเม็ดก็เป็นวิธีหนึ่งจะช่วยขจัดคราบอาหารที่ติดอยู่ฟันได้ สุนัขพันธ์เล็กจะมีกระเพาะอาหารที่เล็ก ดังนั้นควรคำนึงถึงการให้อาหารต้องดูขนาดของสุนัขและควรห่างกัน 8 ชั่วโมงไม่ควรให้อาหารเกินความจำเป็น โปรตีน ช่วง 7-8 เดือนแรกสำหรับสุนัขพันธ์เล็ก จึงมีความสำคัญมาก ส่วน ไขมัน มีความจำเป็นเช่นกันเพราะเป็นแหล่งของพลังงานในอาหารควรมีความสมดุล แคลเชียม เป็นสารอาหารที่ให้ความคล่องแคล่ว

- พันธ์ปอมเมอเรเนี่ยน

- พันธ์ชิวาว่า

- พันธ์พุดเดิ้ล

- พันธ์แจ๊กรัสเซลล์

- พันธ์ชิสุ

- พันธ์ปั๊ก

- พันธ์ปักกิ่ง

- พันธ์ยอร์กไซร์เทอร์เรียร์

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสุนัข

คนเป็นโรคหัวใจ สุนัขก็มีหัวใจ ทำไมจะเป็นโรคหัวใจไม่ได้หล่ะ..มีเรื่องเกี่ยวกับโรคหัวใจของสุนัข เช่น โรคพยาธิหนอนหัวใจ มีคำถามมากมายเกี่ยวกับโรคพยาธิหนอนหัวใจ

                                                   พยาธิหนอนหัวใจกับภัยใกล้ตัวที่แท้จริง               

          พยาธิหัวใจเป็นพยาธิที่อาศัยอยู่ภานใจหัวใจและปอดของสุนัขที่ติดได้ตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง ติดต่อโดยพาหะนำโรคโดนยุงที่มีเชื้อกัด

1. สุนัขได้รับตัวอ่อนของพยาธิหัวใจจากน้ำลายยุงที่กัดสุนัขมีเชื้อมา

2. ตัวเต็มวัยพยาธิหัวใจในสุนัขแพร่ตัวอ่อนเข้าสู่กระแสเลือด

3. ตัวอ่อนของพยาธิหัวใจพัฒนาไปเป็นตัวเต็มวัยในหัวใจสุนัข

 4. ยุงซึ่งเป็นพาหะได้รับตัวอ่อนจากเลือดและสะสมตัวอ่อนอยู่ในหัวใจ สุนัขควรตรวจเลือดเพื่อหาพยาธิหัวใจเป็นประจำ

                                         อาการของสุนัขที่ป่วยเป็นโรคพยาธิหัวใจ

1. ไอเรื้อรังหายใจลำบาก

2. เหนื่อยง่าย แม้ออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย

3. เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

4. โลหิตจาง ท้องมาน (มีของเปลวในช่องท้อง)

                                            การแปรงฟันสุนัข                                                              การแปรงฟันสุนัขจำเป็นหรือไม่ การแปรงฟันสุนัขมีความจำเป้นและยังช่วยลดคราบอาหาร,กลิ่นปากได้อีกด้วย การเริ่มแปรงฟันสุนัขนั้นอาจจะไม่ง่ายและอาจทำให้สุนัขไม่คุ้นเคยกับยาสีฟันควรสวมนิ้วแทนก็ได้ ควรให้ยาสีฟันให้สุนัขได้รับรู้รสก่อนควรใช้ยาสีฟันที่กลืนได้เลย การแปรงปัดลงจากเหงือกไปที่ฟันอย่าแรงมากอย่างน้อย 20-30 วินาที

 

ต้องยอมรับว่าสุนัข หรือแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีกันเกือบทุกบ้าน ด้วยสภาพของสังคม และความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นเวลาการทำงานที่มีมากนัก กับสังคมที่มีการแข่งกันกันอย่างมากและตลอดเวลา ความเครียดที่เกิดขึ้นจากการทำงาน สัตว์เลี้ยงอาจจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับสังคมในปัจจุบัน ดังนั้นด้วยความเป็นคนเลี้ยงจึงย่อมเป็นเจ้าของ เจ้าตูบไปโดยปริยาย ความรับผิดของเจ้าของที่มีต่อเจ้าตูบจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญ ทั้งเรื่องสุขภาพ คุณภาพชีวิต (quality of life) การฝึก พฤติกรรม และปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่เจ้าของและสัตว์อื่นๆ ด้วย ความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นเจ้าของเจ้าตูบอาจจะกินระยะเวลานาน บางครั้งต้อง การความอดทนเหมือนกัน โดยเฉพาะในยามที่เจ็บป่วย หรือพิการ รวมทั้งอาจจะหมายถึงความรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเรื่องของ เจ้าตูบเหมือนกัน

เราหวังอย่างยิ่งว่า บทความต่างๆ ที่เราพยายามคัดสรรมาเสนอนี้อาจจะช่วยเจ้าของสัตว์ในการตัดสินใจกระทำการใดๆ กับตูบ หรือเลี้ยงเจ้าตูบ หรือดูแลเขาด้วยความถูกต้อง เหมือนเป็นสมาชิกหนึ่งของครอบครัว แน่นอนมีคำถามเกิดขึ้นแน่ การเจ็บป่วย การสื่อสารที่สุนัขได้แสดงออกมาคืออะไร มีเรื่องมากมายที่เจ้าของสัตว์ยังต้องการคำตอบอยู่ตลอดเวลา เรามีประเด็นที่อาจจะให้ความกระจ่างกับท่านผู้รักสัตว์

 

การเลี้ยงสุนัขพันธ์ชิวาว่า

         สุนัขพันธ์ชิวาว่า เป็นสุนัขตัวเล็กเหมาะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ชิวาว่าชอบเดินเล่นชอบเห่าเสียงดังค่อนข้างติดเจ้าของ สุนัขพันธ์ชิวาว่าต้องการเอาใจใส่ดูแลน้อยมากเพราะค่อนข้างตื่นตัว ควรให้อาหารเต็มที่อย่างเหมาะสม สุนัขพันธ์ชิวาว่ามีชีวติได้นาน 12-15 ปี ขนาด 1.8-2.7 กก. ดูต่อที่ไฟล์อัลบั้ม