รูปแบบการจัดเลี้ยง

 

 

รูปแบบของงานเลี้ยงที่นิยมใช้กันมี 4 รูปแบบใหญ่ๆ คือ

1. บุฟเฟ่ท์

2. โต๊ะจีน

3. ค๊อกเทล

4. Sit-Down Dinner

 

การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์

การจัดงานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์เป็นตัวเลือกที่หลายคนไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะงานเลี้ยงที่สำคัญๆ ควรมีหลักการเลือกต่อไปนี้

จำนวนแขก บุฟเฟ่ต์สามารถรองรับแขกได้มากเท่าที่สถานที่จะอำนวย แต่ก็ไม่ควรมากเกิน 400 คน เพราะจะส่งผลให้ต้องมีตัวเลือกของอาหารและปริมาณของอาหารมากขึ้นอีก

อายุ เหมาะสำหรับเด็กและวัยทำงาน แต่ไม่เหมาะกับผู้สูงวัย เพราะนอกจากจะต้องเดินแล้ว บางท่านอาจจะรู้สึกอายหรือเขินที่จะเดินไปตักอีกด้วย

ช่วงเวลาที่จัด บุฟเฟ่ต์นั้นสามารถจัดได้ทุกช่วงเวลา

งบประมาณ เนื่องด้วยจำนวนแขกที่มาในงานเป็นตัวเลขที่ไม่สามารถระบุตายตัว ทำให้การจัดแบบบุฟเฟ่ต์สามารถยืดหยุ่นได้ ด้วยจำนวนอาหารที่ทำเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆโดยราคาที่เพิ่มขึ้นจะคิดเพียงแค่เฉพาะอาหาร ทำให้สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายได้ง่ายที่สุด หากเปรียบเทียบกับรูปแบบอื่น ซึ่งอาจมีการคิดค่าบริการต่างๆ ผนวกเข้าไปด้วย

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์

ข้อดี

1. การจัดเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์นั้น สามารถเปลี่ยนและปรับให้เข้ากับอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบไทย จีน หรือฝรั่งเศส

2. บรรยากาศของบุฟเฟ่ต์ มักจะเป็นแบบอิสระ สบายๆ สไตล์เป็นกันเอง กล่าวคืออิสระจากการเลือกตักอาหาร,เลือกที่นั่ง,ช่วงเวลาที่จะคุยหรือทานอาหาร ทำให้ตัวเลือกนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดเลี้ยง ทั้งในรูปแบบงานที่สนิทสนมกันทุกคน หรืออาจจะไม่รู้จักกันเลยซักคนก็ได้

ข้อเสีย

1. อาหารบางชนิดหากทำทิ้งไว้นานความอร่อยอาจจะลดลง

2. ผู้สูงอายุมักไม่นิยมแบบบุฟเฟ่ต์ เพราะบางท่านไม่ชอบเดิน หรือไม่สะดวกที่จะเดินไปตักอาหารเอง

3. เนื่องจากการจัดงานแบบบุฟเฟ่ต์ เป็นรูปแบบอิสระ การดูแลแขกจึงอาจไม่ทั่วถึงเท่าที่ควร หรือบางครั้งอาจจะเกิดความไม่สะดวกสบายแก่แขกได้

 

การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน

ในงานแต่งงานส่วนใหญ่ของคนไทย มักนิยมจัดงานเลี้ยงด้วยโต๊ะจีน เนื่องจากบรรยากาศที่นั่งล้อมวงคุยกันอย่างใกล้ชิด และเป็นกันเอง ทำให้โต๊ะจีนเป็นตัวเลือกอันดับแรกเสมอ

จำนวนแขก การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน สามารถจัดได้ตั้งแต่จำนวนครอบครัวที่มีสมาชิกน้อย ไปจนถึงงานใหญ่ ที่มีแขกจำนวนเป็นพันเลยทีเดียว

อายุ โต๊ะจีนเป็นการจัดเลี้ยงแบบที่แขกทุกคนนั่งตามที่นั่ง และมีบริกรคอยยกอาหารมาเสิร์ฟ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้สูงอายุ เพราะนอกจากจะมี

บริกรคอยบริการแล้ว ยังไม่ต้องเดินไปตักอาหารเองอีกด้วย แต่อาจจะทำให้เด็กๆ เกิดอาการเบื่อได้ เพราะได้แต่นั่งเฉยๆรอเสิร์ฟอย่างเดียว

ช่วงเวลาที่จัด การจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีนนั้น เหมาะสำหรับการจัดในช่วงกลางวันและช่วงเย็น ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการเตรียมอาหารสดใหม่ อยู่เกือบตลอดทุกขั้นตอน และยังต้องทำเป็นจำนวนมาก

งบประมาณ การจัดแบบโต๊ะจีนอาจดูสิ้นเปลืองในสายตาของใครหลายคน แต่แท้ที่จริงแล้วเมื่อนำค่าอาหารมาคิดราคาต่อหัว กลับพบว่าการจัดแบบ โต๊ะจีนนั้น มีราคาถูกที่สุดเมื่อเทียบกับรูปแบบการจัดเลี้ยงโดยทั่วไป

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน

ข้อดี

1.มีความสดใหม่ของอาหารมากที่สุด เพราะทำแล้วนำมาเสิร์ฟทันที ทำให้ความสดของอาหารมีมาก เมื่อเทียบกับการจัดเลี้ยงแบบคอกเทล และแบบบุฟเฟ่ต์

2.ต่อให้แขกมีจำนวนมากแค่ไหน ก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับการจัดเลี้ยงแบบนี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นโดยกระทันหัน เช่นจำนวนแขกที่มามากกว่าที่คาดไว้ ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ แค่เพิ่มโต๊ะ เพิ่มชุดอาหาร และมีที่วางโต๊ะก็เพียงพอแล้ว ทำให้สะดวกสำหรับการรองรับแขกจำนวนมาก และการคำนวณงบประมาณ (ควรคุยกับทางผู้ให้บริการด้านนี้ให้ดีก่อน เพราะแต่ละที่จะมีข้อจำกัดไม่เหมือนกัน)

ข้อเสีย

1.เนื่องจากความสดเป็นข้อดี แต่ก็ย่อมมีข้อเสียเรื่องระยะเวลาในการปรุงอาหารเช่นกัน ซึ่งถ้าทำออกมาไม่ดี หรือบางครั้งอาจนานจนขาดช่วง ก็อาจทำให้แขกเกิดความไม่พอใจได้เช่นกัน

2.ไม่สามารถเลือกเมนูอาหารได้เอง เพราะทางเจ้าภาพจัดการมาเรียบร้อยแล้ว

 

การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล

ค็อกเทล(Cocktail) เป็นการจัดเลี้ยงอีกแบบหนึ่งที่มีผู้คนนิยม เนื่องด้วยรูปแบบของการจัดนั้นจะคล้ายกับบุฟเฟ่ต์ คือการเดินไปตักหรือเลือกอาหารที่เราต้องการ แต่อาหารสไตล์ค็อกเทลจะไม่หนักแบบบุฟเฟ่ต์ แต่จะเน้นที่ความน่ารักด้วยขนาดของอาหารที่เป็นชิ้นพอดีคำ ทำให้เหมาะกับการเป็นอาหารว่างมากกว่าอาหารหลัก แต่ก็มีบางงานที่จัดแบบค็อกเทล แต่มีการผสมอาหารหนักลงไปด้วย เพราะกลัวว่าแขกจะทานไม่อิ่มสำหรับองค์ประกอบในการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล มีดังนี้

จำนวนแขก รูปแบบการจัดงานไม่สามารถรองรับแขกจำนวนมากได้ เพราะหากต้องการรองรับแขกจำนวนมาก ก็ต้องใช้พื้นที่จำนวนมากด้วย ซึ่งไม่สะดวกต่อการเดินหรือเลือกอาหาร

อายุ ด้วยรูปแบบของอาหารค็อกเทลนั้น เป็นแบบที่เป็นชิ้นพอดีคำ ทำให้เหมาะสำหรับแขกที่ไม่ต้องการความอิ่มท้อง และชอบการเดินเลือกทาน ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุนัก

ช่วงเวลาที่จัด จัดได้ทุกเวลา เพราะอาหารมีให้เลือกมากมายตั้งแต่เริ่มเปิดงานเลยทีเดียว

งบประมาณ เนื่องจากการจัดแบบค๊อกเทลนั่นราคาค่อนข้างสูง

ข้อดี-ข้อเสียของการจัดเลี้ยงแบบค็อกเทล

ข้อดี

1. เป็นที่ชื่นชอบโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง หรือคนอื่นๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือต้องการทานอาหารที่ไม่หนักมากเหมือนโต๊ะจีน หรือบุฟเฟ่ต์

2. บรรยากาศของงานจะเน้นการพูดคุย การเดินไปหาคู่สนทนา ความเป็นกันเอง และความอิสระของแขก มากกว่าที่จะกินแต่อาหารอย่างเดียว

ข้อเสีย

1. อาหารประเภทค็อกเทลนั้นมีขนาดที่เล็กไม่พอทานให้อิ่ม

2. ผู้สูงอายุไม่ชอบการจัดแบบนี้ เพราะต้องลุกเดินไปตักเอง (แต่ก็อาจจะแก้ได้ถ้าหากเรามีคนที่ทำหน้าที่ตักเสิร์ฟให้)

3. เนื่องด้วยความอิสระของงานประเภทค็อกเทลทำให้บางครั้งเจ้าภาพถูก "เมิน" ได้ และไม่สามารถควบคุมแขกให้เป็นไปตามขั้นตอนได้ หรืออาจจะเกิดความไม่สะดวกสบายได้ด้วยเช่นกัน

4. การจัดเลี้ยงแบบค็อกเทลนั้น จะเน้นการเดินหรือการคุยเป็นหลัก ทำให้บางครั้งเกิดการเมื่อยได้ (ควรเตรียมเก้าอี้ และจุดพักนั่งรับประทานอาหารไว้ด้วย)

5. คนทั่วไปมักนึกว่าการจัดรูปแบบนี้ไม่แพง แต่แท้ที่จริงแล้วรูปแบบนี้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก และได้แต่อาหารที่เป็นเพียงอาหารว่างเท่านั้น

 

การจัดแบบซิตดาวน์ดินเนอร์ (Sit-Down Dinner)

การจัดแบบซิตดาวน์ดินเนอร์ (Sit-Down Dinner) จะมีจุดเด่นที่ความหรูหราและเป็นทางการ มีการประดับโต๊ะและที่นั่งอย่างสวยงาม และยังมีป้ายบอกชื่อกับที่นั่ง (Place Card) ให้แก่แขกทุกคนด้วย  ซึ่งจะมี Head Table หรือโต๊ะเจ้าภาพ สำหรับเจ้าบ่าวเจ้าสาวและญาติๆ ต่างหากเพื่อให้ดูโดดเด่นกว่าโต๊ะทั่วไป สามารถมองเห็นได้ทั่วทั้งงาน โดยลักษณะของอาหารจะทยอยเสิร์ฟมาคล้ายๆ แบบโต๊ะจีน  จุดเด่นของการจัดแบบนี้จะอยู่ที่การเลือกเมนูอาหาร นั่นเอง 

จำนวนแขก รูปแบบของงานการจัดแบบซิตดาวน์ดินเนอร์นี้ เป็นการจัดที่มีความยืดหยุ่นสูงพอๆ กับโต๊ะจีน เพราะต่อให้เป็นงานเลี้ยงที่มีแขกจำนวนมาก ก็สามารถรองรับได้เพียงพอ

อายุ สามารถรองรับได้ทุกช่วงวัย เพราะนอกจากผู้สูงวัยจะชอบตรงที่ไม่ต้องเดินไปตักเองแล้ว ยังมีเมนูให้เด็กๆ เลือกรับประทานได้อีกด้วย

ช่วงเวลาที่จัด จำเป็นต้องใช้เวลามากกว่าประเภทอื่น เพราะนอกจากจะเตรียมอาหารแล้วยังต้องคำนึงถึงความสวยงามอีกด้วย ดังนั้นการจัดเลี้ยงประเภทนี้ จึงเหมาะกับช่วงในตอนเย็น นั่นเอง

งบประมาณ เป็นการจัดเลี้ยงที่ใช้งบประมาณค่อนข้างสูงทีเดียว

ข้อดี-ข้อเสียในการจัดเลี้ยงแบบซิตดาวน์ดินเนอร์

ข้อดี

1. อาหารมีรูปร่างและสีสันดูน่ารับประทาน อีกทั้งรสชาติก็มีแนวโน้มที่จะออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด ทั้งความสดใหม่ และความประณีตในการจัดทำ

2. เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ เพราะนอกจากไม่ต้องลุกเข้าลุกออกบ่อยๆ แล้ว เด็กก็ยังมีเมนูให้เลือกด้วยตัวเองอีกด้วย

3. มีความยืดหยุ่นสูงในเรื่องงบประมาณ เพราะเจ้าภาพจะจ่ายค่าอาหารเป็นโต๊ะๆ จะให้แขกมาน้อยหรือมาก ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด (แต่ควรตกลงกับทางผู้ให้บริการก่อน)

4. สะดวกสำหรับการทำพิธีขั้นตอนต่างๆ เพราะแขกไม่ต้องเดินไปเดินมาแบบบุฟเฟ่ต์หรือคอกเทล ทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ข้อเสีย

1. ระยะเวลาการปรุงแต่งอาหารนานกว่าแบบอื่น (จึงควรมีการระบุแขกล่วงหน้าก่อน และควรมีการจัดแสดงระหว่างการรออาหาร เพื่อไม่ให้แขกเบื่อ หรืออาจจะมีของขบเคี้ยวอื่นๆ วางไว้บนโต๊ะ เพื่อไม่ให้แขกหิวจนเกินไป)

2. มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด เมื่อเทียบกับการจัดเลี้ยงรูปแบบอื่นๆ

3. แขกอาจจะรู้สึกอึดอัดกับพิธีการ และความเป็นทางการของงาน