บ้านเราตอนนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดกันมาก สมุนไพรบางชนิดราคาแพงขึ้นมากด้วย แต่มีทางเลือกให้ท่านเลือกได้นะค่ะโดยใช้

 

        

     ะขามป้อมอุดมด้วยวิตามินซีค่อนข้างสูงมีรสเปรี้ยว หวาน ฝาด ขม  รักษาโรคหวัด บรรเทาอาการไอ คอแห้ง ขับเสมหะ ใช้อมหรือเคี้ยวใส่เกลือเล็กน้อย และยังมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่อีกด้วยนะค่ะ

 

     ขิงสมุนไพรยอดนิยมนอกจากจะปรุงอาหารได้สารพัดและช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมแล้วยังช่วยลดอาการหวัดและแก้ไอ แค่นำไปต้มแล้วค่อยๆจิบน้ำ ก็จะช่วยให้ชุ่มคอหายใจโล่งขึ้นและอาการหวัดก็จะหายไปอย่างปลิดทิ้งเลยค่ะ

 

 

     

 

       มะนาวักษาอาการไอ เจ็บคอหรือมีเสมหะติดคอ ลดการอักเสบ ระงับการเติบโตของเชื้อโรค จึงเหมาะสำหรับการรักษาอาการไข้ อาการหวัด หรือไอ มีเสมหะเป็นอย่างดี

      

     

     กระเทียมป้องกันไวรัสจากเชื้อหวัดได้มีอะมีโนแอชิดซึ่งจับกับโปรตีนของไวรัสไม่ให้ขยายตัวช่วยลดอาการหวัดและลดไขมันในเลือด รักษาโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดและยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นความดันโลหิตสูงมากๆด้วยนะ

 

    หอมหรือต้นหอม แก้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล โดยการใช้ใบ หรือหัวทุบพอแตกใส่ในเหล้าขาว  บรรเทาอาการหวัด ดีเชียวแหละ

 

     ฟ้าทะลายโจร แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ลดอาการเจ็บคอ และแก้อาการท้องเสียชนิดไม่ติดเชื้อ ใบสดมีประสิทธิผลในการบรรเทาอาการหวัด และต้านการอักเสบแต่มีรสขมไปนิด

 

   

      กระเจี๊ยบแดง เมื่อนำมาทำเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่มจะช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ลดไข้ แก้ไอ ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดการกระหายน้ำได้เป็นอย่างดีเลยแหละ

       

 

 

 

     ผัชีช่วยเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ขับเหงื่อ ละลายเสมหะแก้อาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือจะนำผักชีไปต้มน้ำดื่ม เพื่อแก้สะอึกแก้ไอ แก้หวัด ก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

 

 

          

    ะขามมีวิตามินเอและซี นอกจากนั้น ยังมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยแก้อาการท้องผูก เป็นยาระบายแก้ไอขับเสมหะหรือถ้าไม่มีมะขามสดก็ใช้มะขามเปียกก็ได้นะค่ะ

ย่าลืมนำไปใช้นะค่ะ จะได้ไม่เป็นหวัด

อุ๊ย..อุ๊ย......................อย่าลืมโหวตคะแนนให้ด้วยนะค่ะ.......................ขอบคุณค่ะ.......................