การฟังเพลง และร้องเพลงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ เพราะเมื่อเราฟังเพลงแล้วจะทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน และฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบการฟังเพลง สำหรับแนวที่ชอบก็คือ แนว Easy Listening ซึ่งเป็นเพลงที่ฟังสบายๆ ฟังได้ตลอดทุกเวลา แต่ก็ไม่ได้ฟังแค่ Easy Listening อย่างเดียวเท่านั้น เพลงลูกทุ่งก็เป็นอีกแนวหนึ่งที่ฉันฟัง แต่จะเป็นเพลงลูกทุ่งรุ่นพ่อรุ่นแม่ของเราเลย เช่น สายันต์ สัญญา พุ่มพวง ดวงจันทร์ สุรพล สมบัติเจริญ ,,,ฮ่าๆๆ ฟังเหมือนคนแก่เลยเนอะ ที่ฟังเพราะฉันชอบเนื้อเพลงที่มีสัมผัสคล้องจองกัน ชอบเสียงนักร้องรุ่นนั้น ที่มีทั้งลูกคอ และเสียงเอื้อนที่ทรงพลัง เมื่อฟังแล้วขนจะลุกไปตามๆกัน เสียงของพวกเขาเป็นเสียงที่มีเสน่ห์ น่าหลงใหล ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเพลงลูกทุ่งสมัยนั้น

 

1http://tbn3.google.com/images?q=tbn:Z1kTD5yVra5EbM:http://www.mediacenter.co.th/img/cover%255C432_1.jpg

สำหรับเพลงลูกทุ่งที่ฉันชื่นชอบ คงจะไม่พ้นเพลงของราชินีลูกทุ่ง คุณผึ้ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ นั่นคือเพลง “สยามเมืองยิ้ม” เป็นเพลงในอัลบัมชุดที่ 1 ของเธอ  ซึ้งหลายคนคงเคยได้ยินและได้ฟังกันมาบ้าง แต่อาจเคยฟังจากงานวัดหรือการประกวดต่างๆ ซึ่งฉันเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยได้ยินเพลงนี้จากการประกวดร้องเพลงตาม โรงเรียน งานวัด หรือทางโทรทัศน์ ก่อนที่จะมาได้ยินเพลงนี้จากต้นฉบับของคุณพุ่มพวง

เพลง "สยามเมืองยิ้ม" ประพันธ์โดยคุณวิเชียร คำเจริญ หลายคนอาจไม่คุ้นกับชื่อนี้ แต่ถ้าเอ่ยว่า ครูลพ บุรีรัตน์ แล้วจะร้องอ๋อ!!ทันที เนื่องจากท่านเป็นศิลปินแห่งชาติ และครูเพลงที่มีชื่อเสียงท่านหนึ่งของไทย  ท่านแต่งเพลงนี้ขึ้นเมื่อประมาณปีพ.ศ. 2528-2529 และนอกจากเพลงนี้แล้วยังแต่งเพลงให้กับศิลปินชื่อดังอีกมากมายเช่น ยอดรักษ์ สลักใจ ศรเพชร ศรสุพรรณ เป็นต้น

 

          

2http://tbn3.google.com/images?q=tbn:czMDvDq7zBmHLM:http://news.sanook.com/story_picture/b/181075_001.jpg
            3http://tbn1.google.com/images?q=tbn:5SslSdIxtnmlKM:http://content.mthai.com/upload

 

เหตุผลที่เลือกเพลง สยามเมืองยิ้ม เป็นเพลงลูกทุ่งในดวงใจเพราะว่า ในปัจจุบันรอยยิ้มของคนสยามนั้นลดลงทุกวัน ประเทศอันเป็นที่รักของคนไทยทุกคนแทบจะไม่มีรอยยิ้มให้เห็น จะเพิ่มก็แต่ความคร่งเครียด ความขัดแย้ง และแตกความสามัคคี แต่เมื่อฉันได้ฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกภูมิใจที่อย่างน้อยชาวต่างชาติก็เคยกล่าวขาลให้ไทยเป็นเมืองแห่งรอยยิ้ม ผู้คนมีน้ำใจ โอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อแบ่งปัน ซึ่งตามเนื้อเพลงเมื่อฟังแล้วจะรู้ว่าคนไทยนั้น มีความจงรักภักดีต่อสถาบันสูงสุดของประเทศทั้ง 3 สถาบัน อันได้แก่ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าในปัจจุบันเค้าจะคิดกับคนไทยเหมือนในอดีตหรือไม่ แต่ฉันเชื่อว่าหากคนไทยได้ฟังเพลงนี้แล้วคิด และปฏิบัติตามรอยยิ้มที่สวยงามของคนไทยจะกลับคืนมาอย่างแน่นอน --- :”D

 “ขอเตือนท่านผู้อาศัย อย่าทำอะไรให้ไทยร้าวราน”

.

.

. 

   

เนื้อร้อง :: เพลง สยามเมืองยิ้ม 

                จงภูมิใจเถิดที่เกิดเป็นไทย
มิเป็นทาสใคร แหละมีน้ำใจล้นปริ่ม
ทั่วโลกกล่าวขาน ขนานนาม ให้ว่าสยามเมืองยิ้ม
เราควรกระหยิ่มถึงความดีงาม

คนเย็นใจซื่อได้ชื่อว่าไทย
ร้อนมาจากไหน ชาติไทยไม่เคยหวงห้าม
ข้ามเขตข้ามโขงถิ่นน้ำขุ่น มาพึ่งใบบุญเมืองสยาม
เรายิ้มรับตามที่ท่านต้องการ

เลื่องชื่อลือนาม สยามมีแต่น้ำใจ
ขอเตือนท่านผู้อาศัย อย่าทำอะไรให้ไทยร้าวราน
คนไทยใจซื่อ เขาถือแต่โบราณกาล
แค่เพียงข้าวสุกหนึ่งจาน ใครลืมของท่านนั้น เนรคุณ

คนไทยรักชาติแหละศาสนา
เทิดองค์เจ้าฟ้า ผู้ทรงเปี่ยมเนื้อนาบุญ
ถ้าท่านเคารพสิทธิ์ของไทย ท่านอยู่ต่อได้อีกนานคุณ

สยามใจบุญ ยังยิ้มเสมอ

^_____________________________^