แหล่งท่องเที่ยวในเขตอำเภอตะกั่วทุ่ง


         วัดสุวรรณคูหา ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง การเดินทางใช้เส้นทางสาย พังงา -โคกกลอย (ทางหลวงหมายเลข 4) ไป 7 กม. ถึงหมู่ที่ 2( กิโลเมตรที่ 31) อำเภอตะกั่วทุ่งจะมีถนนราดยาง เข้าไปทางขวามืออีก 1 กม. วัดสุวรรณคูหาชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า วัดถ้ำ เป็นวัดที่น่าสนใจและมีความสำคัญมากวัดหนึ่งของจังหวัดพังงา เนื่องจากเป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในบริเวณ ที่ตั้งวัดมีภูเขาลูกหนึ่ง ซึ่งเขาลูกนี้มีถ้ำใหญ่น้อยหลายแห่งทั้ง ถ้ำใหญ่ ถ้ำแจ้ง ถ้ำมืดและถ้ำแก้ว ถ้ำใหญ่ซึ่งอยู่ตอนล่างสุด เวลาเข้าถ้ำจะต้องผ่านก่อนเสมอ มีขนาดใหญ่มากกว่าถ้ำอื่น กว้างประมาณ 20 เมตรเศษ ยาวประมาณ 40 เมตรเศษ พื้นถ้ำเรียบ เพดานโค้งครึ่งวงกลมเหมือนประทุนเรือ ตลอดความยาวของถ้ำประดับ ด้วยกระเบื้องถ้วยจานเชิงลายคราม และเบญจรงค์ ซึ่งมีขนาดต่างๆ ถ้ำใหญ่ใช้เป็นวิหาร มีพระพุทธรูปปูนปั้นต่างๆ อยู่หลายองค์ ที่สำคัญคือ พระพุทธไสยาสน์ ขนาดยาว 7 วา 2 ศอก มีความสวยงามาก

 

น้ำตกรามัญ อยู่ใกล้กับวัดสุวรรณคูหา จากกิโลเมตรที่ 31 มีทางแยกขวาเข้าไปอีก 7 กม. น้ำตกรามัญ เป็นน้ำตกขนาดกลางบริเวณโดยรอบเป็นป่ารก มีน้ำตกตลอดปี

ชายทะเลท่านุ่น จากทางหลวงหมายเลข 4 ต่อเข้า จังหวัดภูเก็ตโดยหลวงทาง หมายเลข 402 ก่อนถึงเกาะภูเก็ต บริเวณช่องแคบปากพระ จะมองเห็นหาดทรายทั้งด้านซ้าย และด้านขวาที่หาดทรายนี้ จะมีเต่าขึ้นมาวางไข่ทุกปี

 

 

แหล่งท่องเที่ยวในเขตอำเภอทับปุด

        เป็นอำเภอเดียวของจังหวัดพังงาที่ไม่มีพื้นที่ติดกับทะเล แหล่งท่องเที่ยวจึงเป็นลักษณะ แหล่งน้ำตก และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การเดินทางไปอำเภอทับปุด จากตัวเมืองพังงาตามเส้นทางสาย เพชรเกษม ระยะทางประมาณ 26 ก.ม. แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ คือ

วัดราษฏร์อุปถัม(วัดบางเหรียง) ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.บางเหรียง ห่างจากที่ว่าการอำเภอทับปุด ถนนเพชรเกษม 11 ก.ม. โดยเลี้ยวเข้าเส้นทาง สาย ทับปุด - พนม วัดบางเหรียงเป็นวัดที่มีสถาพแวดล้อมอันสวยงาม เพราะเป็นวัดที่มีภูเขาล้อมรอบ มีถาวรวัตถุที่สำคัญคือ พระบรมธาตุเจดีย์นิมิตร ตั้งอยู่บนยอดเขาล้าน เป็นเจดีย์รูประฆังคว่ำ รูปหล่อเจ้าแม่กวนอิมอันงดงามและ พระพุทธรูปองค์โต ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาไกล้เคียงกับ พระบรมธาตุเจดีย์นิมิตร และรูปหล่อเจ้าแม่กวนอิม

น้ำตกเต่าทอง อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 9 ก.ม. การเดินทางใช้เส้นทางสายเพชรเกษมเดินทางถึงหมู่ที่ 3 ตำบลบ่อแสน อ. ทับปุด จะมีทางลูกรังแยกเข้าน้ำตกอีก 11 กม. สามารถเล่นน้ำได้

 

แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอตะกั่วป่า

  • หาดบางสัก จะอยู่ในท้องที่ตำบลบางม่วง ริมถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 76 -77 มีทางแยกขวามือเข้าไปอีก 1 กม. หาดบางสักเป็นหาดทรายขาวสะอาดเป็นแนวยาว ร่มรื่นด้วยทิวสน เหมาะสำหรับการพักผ่อน มีที่พักรองรับนักท่องเที่ย
  • อุทยานแห่งชาติเขาหลัก - ลำรู่ ครอบคลุม เขตอำเภอท้ายเหมือง อำเภอกะปง อำเภอตะกั่วป่า อำเภอเมือง เมื่อผ่านอำเภอตะกั่วป่าไป 33 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ มีแหล่งท่องเที่ยวคือ
  • เขาหลัก จากตัวอำเภอตะกั่วป่า 25 กม. ตามเส้นทางหมายเลข 4 (สายท้ายเหมือง - ตะกั่วป่า แล้วเลี้ยวซ้ายที่กิโลเมตร ที่ 56 - 57 ก่อนเข้าเขตอำเภอท้ายเหมือง จะเห็นเขาลูกหนึ่งชื่อเขาหลักมีศาลเจ้าพ่อเขาหลัก ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามของเขาหลักจะเป็นชายทะเลเขาหลัก ซึ่งเป็นหาดหิน
  • แหลมปะการัง อยู่ระหว่างเส้นทางตะกั่วป่า - เขาหลัก จากตัวเมืองตะกั่วป่าอยู่ด้านขวามือ เลี้ยวเข้าไปจาก ถนนเพชรเกษมประมาณ 5 กม. เป็นหาดทรายที่มีคลื่นซัดซากปะการังเขากวางหักขึ้นมาบนฝั่งจนเต็มหาดจนได้ชื่อหาดว่า "แหลมปะการัง" มีทิวสนเป็นแนวร่มรื่น เหมาะสำหรับตั้งแคมป์ พักผ่อนหย่อนใจ
  • น้ำตกโตนช่อฟ้า อยู่ระหว่างเส้นทางตะกั่วป่า - เขาหลัก เช่นเดียวกับแหลมปะการัง

 


 

 

 

 

 

 

ที่มา  http://www.phangnga.go.th/tour_thakaowthong1.htm

ที่มา  http://www.phangnga.go.th/tour_tabphut1.htm

ที่มา  http://www.phangnga.go.th/tour_thakaowpha1.htm