ขั้นตอนการเริ่มต้นเปิดร้านกาแฟ

                                                                           

  ในการทำธุรกิจร้านกาแฟคุณควรมีองค์ประกอบในสิ่งต่อไปนี้

- ผู้ประกอบการที่สนใจจะลงทุนธุรกิจร้านกาแฟ ควรมีความพร้อมในเรื่องของความตั้งใจจริงความมุ่งมั่นและเงินลงทุนพอสมควร
- ผู้ประกอบการต้องมีทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมต่อการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากหัวใจสำคัญของการทำร้านกาแฟอยู่ที่การเลือกทำเลที่ตั้ง หากขาดทำเลที่ตั้งที่ดีแล้ว โอกาสประสบความสำเร็จในธุรกิจด้านนี้นับว่ายากพอสมควร นอกจากมีกลยุทธ์ที่เหนือชั้นจริงๆ
- ผู้ประกอบการควรมีความรู้ในศาสตร์ของกาแฟอยู่บ้าง เพราะการผลิตเครื่องดื่มกาแฟถือเป็นงานศิลปะและศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อน ความเข้าใจในส่วนนี้จะช่วยในเรื่องการขาย การบริการ และการพัฒนาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ดียิ่งขึ้น ผู้ประกอบการต้องหมั่นพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา
- มีใจรักในกาแฟและการบริการเป็นทุนเดิม สนใจในการลงทุนในธุรกิจกาแฟ 

ขั้นตอนการเปิดร้านกาแฟสดสำหรับผู้เริ่มต้นในธุรกิจนี้

  ขั้นตอนแรก

การลงทุนทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ล้วนต้องใช้เม็ดเงินลงทุนทั้งสิ้น มากน้อยแตกต่างกันออกไปตามขนาดและประเภทของธุรกิจ ในการทำธุรกิจร้านกาแฟก็เช่นกันจุดแรกๆก็คือการเตรียมวงเงินลงทุน ถ้าเป็นไปได้ควรใช้เงินสดจะดีกว่า เพราะถ้าเป็นการกู้มาลงทุนจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่ต้องบริหารหนี้ให้มีประสิทธิภาพและจ่ายคืนอย่างรวดเร็ว การทำร้านกาแฟส่วนมากจะเป็นลักษณะเจ้าของคนเดียว ถ้ามีหุ้นส่วนร่วมร้านจะมีขนาดใหญ่หรือหลายสาขา การมีหุ้นส่วนในธุรกิจขนาดเล็กอย่างร้านกาแฟก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในเวลาเดียวกัน

   การกำหนดเงินลงทุน

ควรดูที่ความเหมาะสมกับทุนทรัพย์ที่เรามี เช่น เรามีเงินสดอยู่ในปัจจุบัน 200,000 บาท เรานำเงินมาลงทุนเพียง 30 % - 40 % เท่านั้น ส่วนที่เหลือเก็บไว้สำรองเป็นทุนในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ใช่มี 100 แล้วทุ่มทั้ง 100 ซึ่งน่าเป็นห่วง ทุกอย่างต้องจัดสรรให้เหมาะสม เงินก็เช่นกันถ้าจัดสรรไม่เป็นหรือบริหารจัดการเงินไม่เป็น เงินนั้นก็ไม่อยู่กับเรา เงินหมดได้ง่ายๆชั่วพริบตาถ้าใช้ไม่เป็น ดังนั้นในการลงทุนทำธุรกิจเราก็ต้องจัดสรรเงินลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเรา

   ศึกษาความรู้เบื้องต้น

ในการประกอบธุรกิจใดๆอย่างน้อยต้องศึกษาในธุรกิจในแง่ของการทำเงิน ใจรักของธุรกิจใด ถ้าคุณทำ(ธุรกิจ)ในสิ่งที่คุณรัก และคุณรักในสิ่งที่ทำ งานจะออกมาดี ดังนั้นถ้าคุณตกลงปลงใจรักในธุรกิจกาแฟแล้ว ก็เริ่มต้นได้เลย ด้วยการมองหาทำเลดีๆที่มีคนผ่านไปมาจำนวนมากในแต่ละวัน หรือเป็นชุมชนขนาดใหญ่ ถ้าอยู่ใกล้ที่พักอาศัยของคุณยิ่งเป็นการดี จะช่วยให้การไปมาได้โดยสะดวก เมื่อได้ทำเลที่ถูกใจแล้ว อันดับต่อไปก็ค้นหาและคัดเลือกแฟรนไชส์ผู้ให้บริการเปิดร้านกาแฟ ในกรณีที่คุณไม่มีประสบการณ์ในธุรกิจร้านกาแฟมาก่อน ขอแนะนำไปใช้บริการแฟรนไชส์กาแฟประเภทสำเร็จรูปจะเป็นการดีกว่า ในการเลือกแฟรนไชส์เจ้าใด หลักการพิจารณาแฟรนไชส์ที่เลือกควรเป็นลักษณะที่บริการครบทุกอย่าง กล่าวคือได้ทุกๆอย่างในจุดเดียว สามารถเปิดร้านกาแฟได้เลย ในส่วนของรายจ่ายที่ต้องจ่ายให้กับเจ้าของแฟรนไชส์ต้องตรวจสอบให้ละเอียดและรอบคอบ เพราะถ้ามาแก้ไขในภายหลังจะแก้ไขได้ยากหรือแก้ไขไม่ได้เลย

  1 ) คัดเลือกทำเล แทบทุกธุรกิจต้องคำนึงถึงทำเลมาเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องใช้หน้าร้านในการบริการลูกค้า ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เป็นเรื่องที่ไม่เกินความเป็นจริง การคัดเลือกทำเลควรดูที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย หรือแหล่งชุมชนที่มีขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ และทำเลที่เลือกควรเดินทางไปมาได้โดยสะดวก ถ้าให้ดีมากๆทำเลที่จะเปิดร้านกาแฟสดนั้นควรอยู่ใกล้กับที่พัก

  2 ) กำหนดและเตรียมงบประมาณที่จะลงทุนให้เหมาะสมกับสถานะและความต้องการ

  3 ) คัดเลือกแฟรนไชส์กาแฟ ว่าเจ้าไหนที่ให้ผลประโยชน์กับท่านมากที่สุด และตรงใจกับความต้องการมากที่สุด ลงทุนแล้วคุ้มค่า

  4 ) ติดต่อแฟรนไชส์โดยตรง เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจร้านกาแฟสด

หลักการพิจารณาแฟรนไชส์ร้านกาแฟ

คราวนี้มาถึงขั้นตอนการคัดเลือกแฟรนไชส์ ก่อนอื่นท่านต้องค้นหาข้อมูลหลายแฟรนไชส์แล้วทำการเปรียบเทียบสิทธิประโยชน์ต่างๆที่ท่านจะได้รับจากเจ้าของแฟรนไชส์แต่ละเจ้า การดูราคาให้ดูเป็นกลางๆไม่ถูกจนเกินความเป็นจริง ซึ่งท่านจะได้วัสดุอุปกรณ์ต่างๆตลอดจนการบริการที่ไม่มีคุณภาพ จะทำให้ท่านเจ็บปวดใจในภายหลังได้ ต่อไปนี้จะเป็นคำแนะนำในการซื้อแฟรนไชส์ร้านกาแฟโดยสรุป

 1. พิจารณาในแต่ละจุดของแฟรนไชส์ ข้อดีข้อเสียต่างๆ

 2. ราคาแฟรนไชส์ รวมทุกอย่างหรือแยกจ่ายแต่ละอย่าง ซึ่งกรณีการแยกจ่ายแต่ละอย่างนี้ อาจทำให้งบที่ตั้งไว้บานปลายได้

 3. โดยข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆหรือสัญญาที่ต้องเซ็นต้องตวรจสอบให้ละเอียด สัญญาต่างๆไม่ควรผูกมัดผู้ลงทุนมากจนเกินไป

 4. การบริการหลังการขายต่างๆ

 5. ที่มาของวัสดุอุปกรณ์ต่างๆว่าได้มาตรฐานหรือไม่ ไม่ควรใช้ของจีนแดง โดยเฉพาะเครื่องชงและเครื่องบดกาแฟ

 6. ราคาแฟรนไชส์ ต้องสมเหตุสมผล ไม่ควรถูกจนเกินเหตุ เพราะของถูกมักจะไม่ดี หรือแพงเกินงบประมาณที่ตั้งไว้

 7. ควรได้รับทุกๆอย่างในจุดเดียว เช่น อุปกรณ์ร้านกาแฟทุกอย่าง การฝึกอบรมกาแฟ การให้คำแนะนำและปรึกษาต่างๆ

  อย่างน้อยท่านต้องได้ตามรายการที่ 1 - 7 หลังจากนั้นก็ติดต่อสั่งซื้อแฟรนไชส์จากเจ้าของแฟรนไชส์กาแฟต่อไป และเตรียมเข้ารับการฝึกอบรมเรื่องเกี่ยวกับกาแฟทั้งหมด ( กรณีไม่มีประสบการณ์ในเรื่องกาแฟมาก่อน ) ในการฝึกอบรมความรู้กาแฟ เจ้าของร้านกาแฟควรไปด้วยตัวเอง ถ้ามีพนักงานก็ให้เข้ารับการอบรมพร้อมกัน เพื่อจะได้รับข้อมูลต่างๆเหมือนกันแบบครบถ้วน ในการเข้ารับการฝึกอบรมนั้น ท่านต้องเก็บรายละเอียดทุกส่วนให้ครบ เพราะมันมีความสำคัญมากในการทำธุรกิจร้านกาแฟของท่าน รวมถึงต้องนำความรู้ต่างๆที่ได้รับในการฝึกอบรมไปบริหารและจัดการในร้านกาแฟของท่าน 

  จะเห็นว่าขั้นตอนไม่สลับซับซ้อนหรือยุ่งยากใดๆ อาจจะมีบ้างก็ในเรื่องทำเล ถ้าไม่รู้จะเลือกอย่างไรหรือเลือกตรงไหน ขอแนะนำให้ปรึกษากับแฟรนไชส์กาแฟสดจะดีกว่า

   ศาสตร์การบริหารและการจัดการร้านกาแฟให้ประสบผลสำเร็จในทุกสถานการณ์

                เข้าใจ +  เข้าถึง  + พัฒนา +  ทำให้ถึง +  ทำให้จริง = ประสบผลสำเร็จ

สำหรับสมาชิกแฟรนไชส์ร้านกาแฟสดของเราทุกๆร้าน การสร้างฐานลูกค้าให้เป็นลูกค้าประจำและการดูแลรักษาลูกค้าขาประจำอย่างต่อเนื่อง เท่ากับเป็นการสร้างทรัพยากรที่มีค่าและกระเป๋าเงินของท่าน ทุกๆร้านต้องหมั่นสร้างฐานลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จงเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าขาประจำ ด้วยการชูจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์และมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ สร้างเสน่ห์ให้กับร้าน ซึ่งเป็นจุดดึงดูดใจลูกค้าเข้ามาใช้บริการ
ข้อควรระวัง เนื่องจากในปัจจุบันวัตถุดิบแทบทุกรายการราคาแพงขึ้น อาจทำให้ต้นทุนสูงขึ้นบ้าง แต่สมาชิกทุกท่านห้ามลดคุณภาพของเมนูทุกประเภท เพราะจะมีผลต่อรสชาดความอร่อยโดยตรง อย่าลดคุณภาพ เพราะจะทำให้ลูกค้าลดลงตามไปด้วย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต้องคงคุณภาพไว้ให้ดีที่สุด โดยเฉพาะความอร่อยเป็นพิเศษของแต่ละเมนูและการบริการที่เป็นเยี่ยม 

ที่สุดของความสำเร็จสำหรับร้านกาแฟสด

 การสร้างความสำเร็จในธุรกิจ คุณต้องมีจุดดีและจุดเด่นๆที่ไม่เหมือนใคร แต่โดยสรุปแล้ว ไม่ว่าจะสร้างจุดเด่นในลักษณะใดก็ตาม หัวใจหลักๆของความสำเร็จในการทำธุรกิจร้านกาแฟสด สรุปสั้นๆมีอยู่ 2 อันดับความสำคัญด้วยกันดังนี้ .-

 1. ความสำคัญอันดับแรกที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักๆคือ รสชาดของกาแฟ รสชาดต้องอร่อยจริงๆดื่มทุกครั้งต้องอร่อยทุกครั้งรสชาดไม่มีผิดเพี้ยนไปจากมาตรฐาน ลูกค้าทุกคนดื่มกาแฟของคุณแล้วติดใจในความอร่อย ถ้าเมนูอื่นๆก็อร่อยไม่น้อยไปกว่ากาแฟ ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าร้านของคุณเป็นอย่างดี ถ้ากาแฟและเมนูอื่นๆก็ไม่อร่อยเลย ทำเลก็ไม่ดี เจ้าของก็ไม่ได้ให้ความสนใจในธุรกิจ จุดนี้คือจุดตายของร้านกาแฟทั่วไปที่ทำแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ ถึงแม้จะลงทุนจำนวนมากมาย แต่ถ้าทำรสชาดของกาแฟให้อร่อยไม่ได้ก็จบลงตรงนั้น ความอร่อยมีหลายระดับ ขอให้ความอร่อยของรสชาดกาแฟสดร้านของท่านให้อยู่ในระดับอร่อยมากที่สุด นี่คือเคล็ดไม่ลับของธุรกิจที่ทุกคนสามารถทำได้ทุกโอกาส

 2. ทำเลดี ซึ่งมีความสำคัญเป็นอันดับรองลงมา คุณลองนึกภาพดู ถ้ากาแฟรสอร่อยมากๆ บวกกับทำเลดีเยี่ยม ถือว่าชัยชนะมาเยี่ยมคุณเรียบร้อยแล้ว ในส่วนเรื่องอื่นๆเป็นเพียงปัจจัยรอง แต่ปัจจัยที่สำคัญหลักๆจะอยู่ที่ ข้อ 1 + 2
ภารกิจหลักและหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของร้านกาแฟคือ การเติมความอร่อยมากๆของรสชาดกาแฟและเมนูประกอบอื่นๆให้กับลูกค้าของคุณทุกๆคน ที่เข้ามาใช้บริการดื่มกาแฟที่ร้าน จงทำให้ร้านของคุณมีเสน่ห์ในทุกๆด้าน เพื่อมัดใจลูกค้าทุกๆคน แล้วเงินจะหลั่งไหลเข้ากระเป๋าของคุณอย่างต่อเนื่อง

 3. การบริการและความสะอาดที่เป็นเยี่ยม ซึ่งเป็นภาพลักษณ์โดยตรงของร้านกาแฟสด เพราะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขายสินค้าคือกาแฟสดกับการบริการ ซึ่งต้องดีเยี่ยมทั้งคู่

   

http://www.coffeemade.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=581959&Ntype=777