ฝึกทำผลไม้แปรรูป มะกอกแช่อิ่ม

                วันหยุดสัปดาห์นี้เป็นวันหยุดที่คุ้มมากๆ เพราะเบิร์ดได้ช่วยป้าและแม่ทำมะกอกแช่อิ่มครับ  ก็อย่างที่บอกไปนะครับว่าบ้านเบิร์ดเป็นบ้านสวน  มีผลไม้เยอะ ไม่ว่าจะเป็น กล้วย , ส้มเขียวหวาน , ส้มโอ , ลิ้นจี่ , มะพร้าว และอีกมากมายครับ  และตอนหน้านี้มะกอกจะออกมามาก  แต่ไม่ใช่มะกอกที่กินกันสดๆ นะครับ  เพราะว่ามะกอกที่กินกันสดๆ นั้นเรียกว่า มะกอกน้ำ  แต่ที่เบิร์ดนำมาทำมะกอกแช่อิ่มนี้เรียกว่า มะกอกบก  ซึ่งเบิร์ดก็ได้ฝึกทำมะกอกแช่อิ่มกับป้าและแม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายเลยครับ  ซึ่งมีวิธีทำดังนี้

 

1.                   นำมะกอกที่ได้จากต้นนำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วน้ำไปต้ม ต้มให้สุกและเนื้อไม่ติดเม็ด

2.                   พอสุกได้ที่แล้วก็ตักมะกอกขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วใส่เกลือเม็ดพอประมาณให้ออกรสเค็มนิดๆ และแช่ทิ้งไว้ 2 คืน

3.                   ตักมะกอกที่แช่น้ำเกลือไว้มาล้างน้ำให้สะอาดและแช่มะกอกไว้ในน้ำสะอาดประมาณ 1 ชม.  

4.                   หลังจากนั้นมาทุบให้แตกพอสมควรเพื่อที่เวลาแช่อิ่มจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อมะกอก

5.                   หลังจากทุบมะกอกเสร็จแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม  โดยตั้งหม้อที่ใส่น้ำสะอาดประมาณครึ่งหม้อ  แล้วใส่น้ำตาลคนให้ละลายพอเดือดก็ชิมให้มีรสหวานตามใจชอบ 

6.                   หลังจากเคี่ยวน้ำตาลซักพักพอเดือดก็นำมะกอกที่ทุบไว้ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เคี่ยวต่ออีกซักพักกะให้น้ำเชื่อมได้ซึมเข้าในเนื้อแล้วก็ยกขึ้น  แล้วเทลงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้แล้วรอจนเย็นก็หวานเข้าเนื้อพอดี

 

และจากการที่เบิร์ดได้ฝึกทำมะกอกแช่อิ่มกับป้าและแม่แล้วทำให้เบิร์ดรู้ว่าผลไม้ในสวนที่บ้านของ

เบิร์ดสามารถนำมาดัดแปลงเป็นผลไม้แปรรูปที่สามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้นและยังขายได้ราคาดีอีกด้วย....