เราอยากจะแนะนำให้อ่านสองเรื่องนี้กันมาก - มากเลยแหละ  (เพราะเราชอบ...)  เรื่องนี้เราอ่าน  10  รอบได้แล้วมั้ง  ชอบจังเลยไม่รู้ทำไมอ่านแล้วแอบยิ้มคนเดียวพระเอกน่ารักจังเลย  เป็นเรื่องที่น่ารักมาก มาก  เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบนิยายเศร้า เศร้า  เพราะเนื่องเรื่องจะน่ารักกุ๊กกิ๊ก  เพ้อฟัน  แม่แง่แม่งอนอะไรงี้  ประมาณพระเอกรักแล้วไม่รู้ตัว กว่าจะรู้เล่นเอาลุ้นกันเหนื่อย  นางเอก้อสวย  ยิ่งพระเอกไม่ต้องพูดถึง  หล่อ  รวย  มีการศึกษา  บุคลิกภาพดี  นิสัยดี  ขี้เล่น  อะไรจะสมบูรณ์แบบขนาดนี้  (นี้ละผู้ชายในฝันเรา)  อยากเจอพระเอกแบบนี้บ้างจังเลยฮิฮิฮิแต่จะมีคนแบบนี้อยู่จริงรึเปล่า  ?

 

สุดอกสั่นหวั่นไหวในดวงจิต

คะนึงคิดข้องใจกระไรหนา

ไม่อาจสรรร่ำคำจำนรรจา

ให้อุราหมองไหม้ให้ระคาย

 

เจ้าอกสั่นหวั่นไหวสิ่งใดเล่า

ที่คอยเฝ้าเศร้าจิตคิดหมองหมาง

เชิญจอมขวัญกัลยาอย่าอำพราง

อารมณ์ค้างขุ่นเคืองเรื่องอันใด

 

ความเอ๋ยความรัก

ใครประจักษ์วานไหว้ช่วยไขขาน

รักรูปร่าง  อย่างไรไม่แจ้งการ

ขม หรือ หวาน หรือว่าทุกข์ สุข ฉันใด ?

 

ตอบเอ๋ยตอบถ้อย

แด่สาวน้อยกลอยจิตพิศมัย

อันความรักที่เจ้าไม่เข้าใจ

จะบอกให้ขวัญตาอย่าอาวรณ์

รักคือความหวานชื่นระรื่นจิต

รักคือพิษสุมทรวงดวงสมร

มีทั้งสุขสร้างสรรค์  ทุกข์บั่นทอน

ทั้งเย็น ร้อน  สารพันจะบันดาล

 

สกาวเดือน  และ  รัศมีแข  บทประพันธ์โดย  พนมเทียน

 

เป็นกลอนที่นางเอกแต่งไว้ในสมุดทดเลขและพระเอกก้อมาเขียนกลอนต่อให้ตอนอ่านซึ้งสุด สุด  เพราะปกติพระเอกจะเป็นคนไม่ค่อยใส่ใจกับอะไร  โดยเฉพาะกับผู้หญิง  ประมาณว่าหล่อเลือกได้  เราเลยซึ้งเป็นพิเศษ 

เวลาอ่านนิยายเราไม่เคยคิดมาก่อนเลย  ว่าเราเป็นนางเอก  ถึงแม้ว่าเราจะเศร้า  จะร้องไห้  ยิ้ม  หัวเราะไปกับตัวละครต่าง ต่างเสมอ  เราคิดแค่ว่าเราเป็นคน คนหนึ่งที่ร่วมรับรู้เหตุการณ์นั้น  แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวที่เราอยากเป็นนางเอกสุด สุด  เพราะเรารักพระเอกในเรื่องนี้มาก มาก  แบบว่าหลงเลยละ 

เรื่องนี้เคยนำมาทำละครตอนเราเด็ก เด็ก  เลยจำไม่ค่อยจะได้  รู้สึกว่าตอนนั้นจอนห์นี่  แอนโฟเน่  รับบท  พี่กลด  รูปหล่อ  ใจดี  และแคททรียา  อิงลิช  รับบท  กระต่าย  เด็กน้อย  แสนซน  เราจำไม่ค่อยได้แล้ว  น่าเสียดายเราว่าพระเอกนะได้เลย  เหมาะมาก แต่นางเอกไม่รู้ซิ  ตอนนั้นไม่รู้แคทสวยรึเปล่า  จำไม่ได้แล้ว 

เราไม่ค่อยอยากให้เรื่องนี้เอามาทำใหม่เลย  ไม่รู้จะหาใครมาเป็นพระเอกนางเอก  ยังไม่เห็นว่าใครเหมาะ  ใครที่เคยอ่านแนะนำหน่อยซิ  ว่าอยากได้ใครมาแสดง  เราเห็นหลายบทประพันธ์แล้วที่เลือกตัวแสดงไม่เหมาะ  คนที่เคยอ่านแล้วมาดูละคร  เสียความรู้สึกมาก มาก  อย่างเรื่อง  ดั่งดวงหฤทัย งัย  เราไม่ดูเลยนะ  เพราะเราเคยอ่านมาแล้ว  รู้สึกเสียดายมาก มากที่เอาบทประพันธ์ดี ดี มาทำอย่างนี้  ไม่ว่าจะตัวละคร  เสื้อผ้า  ฉาก  ไม่สมจริงสุด สุด  น่าเสียดายนี่แหละที่เค้าว่า  บทประพันธ์บางเรื่องไม่เหมาะที่จะมาทำหนังหรือละคร  ไม่ใช่เพราะบทไม่ดี  แต่ถ้านำมาแล้วทำได้ไม่ดี  ก้อน่าเสียดายบทประพันธ์เหล่านั้นที่ต้องถูกปรับเปลี่ยน  จนบางเรื่องแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิม  ถ้าไม่บอกว่ามาจากบทประพันธ์เรื่องอะไร  ใครเขียน  ก้อคงไม่รู้

น่าสงสารนักเขียนที่เป็นเจ้าของบทประพันธ์ที่บางเรื่องถูกดัดแปลงจนถ้ามาดูละคร  คงต้องถามตัวเองเรื่องนี้ใช่เรื่องที่เราเขียนรึเปล่าหว่าถ้าไม่บอกชื่อนักเขียนก้อคงไม่รู้  น่าเศร้าจริงจริง