ก่อนอื่นที่เราจะมารู้จักการใช้ word เืบื้องต้น ผมก็อยากจะแนะนำในเรื่องเครื่องคอมพิวเตอร์กันก่อนคร่าว ๆ พอสังเขป คุณรู้ไหมว่าไวรัสชอบอยู่ในที่ไหนมากที่สุด (ไดร์ c: หรือเรียกว่าไดร์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ) และคุณรู้ไหมว่า คนส่วนใหญ่ชอบ save งานไว้ที่ไหน ตอบ (my document) ซึ่งมันเป็นส่วนของไดร์ c: และเมื่อเกิดมีไวรัสเข้ามาทำร้ายระบบปฏิบัติการหรือเครื่องของเรา ถ้ายกไปร้าน แล้วเขาฆ่าไวรัสตัวนั้นทิ้ง และมันไม่ยอมออก ยุทธวิธีสุดท้าย ก็คือการ ลง Windows ใหม่ และงานที่คุณเก็บไว้ก็จะหายไปโดยปริยาย (แต่กระนั้นช่างก็มีวิธีเอาข้อมูลของคุณให้คืนมาได้) แต่คงไม่ถึง 100 % ดังนั้น ก่อนจะ save อยากให้คุณ save ไว้ในไดร์ D: หรือไดร์ อื่นนอกจากไดร์ c: หรือ my Document นะครับ

   เข้าเรื่อง "คู่มือการใช้ word เบื้องต้น"

   ตอนนี้ขอเป็น Word 2003 นะครับ เพราะผู้คนส่วนใหญ่ใช้กันอยู่ และมีส่วนน้อยที่นิยม word 2007

   หลักการก็มีอยู่ว่า การเปิดหน้า word มาแล้วพิมพ์ข้อมูลลงไปซักเล็กน้อย แล้วเราก็ทำการ save ชื่อไว้เพื่อเมื่อเครื่องมีปัญหาแล้ว หรือแฮงค์ มัีนจะรีเซต และพอมันรีเซน (restart) เสร็จแล้ว พอเปิด word ขึ้นมามันจะบอกว่ามีไฟล์ที่ต้องการให้กู้คืี่น เราก็ไปคลิกเพื่อกู้คืนได้ครับ

  การเปิดโปรแกรม ก็ไปที่ start ต่อด้วย all program เลื่อนขึ้นไปที่ Microsoft office แล้วเลื่อนมาคลิกที่ Microsoft office word 2003 หรือเราอยากให้มันมาอยู่หน้า Destop ก็คลิกขวาที่ Microsoft office word 2003 แล้วเลือก send to แล้วเลื่อนมาเลือก Destop (Create shortcut) มันก็จะมาอยู่ข้างหน้า Destop พร้อมใช้งาน บางคนอาจจะงงว่า windows กับ office มันเหมือนกันไม่ใช่เหรอ แต่สำหรับคนที่รู้แล้วก็ไม่เป็นไร แต่คนที่ไม่รู้ก็ขอบอกว่า windows คือระบบปฏิบัติการ มันก็คือตัวโปรแกรมหลักทั้งหมดที่ควบคุมคอมพิวเตอร์เืพื่อที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ใช้งานได้ ส่วน Office จะเป็นส่วนของ โปรแกรม word Excel powerpoint Access และอื่น ๆ อีก ที่ใช้เป็นโปรแกรมในการพิมพ์งาน คำนวณ และนำเสนอ หรือเป็นฐานข้อมูล ซึ่งแต่ละตัวจะมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง แต่ในที่นี้เราจะมาพูดกันถึง word กันก่อน ว่าเขาใช้กันยังไง

 word เป็นโปรแกรมหนึ่งที่มีคนนิยมใช้กันทั้งในสถานที่ต่าง ๆ เป็นโปรแกรมที่ใช้พิมพ์งาน จัดตกแต่ง ทำแผ่นพับ จดหมายเวียน หนังสือ หรืออื่น ๆ อีกมากมาย แล้วแต่จะใช้ แต่ระยะแรก ๆ มันอาจจะยากไปหน่อยสำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งการเรียนครั้งแรกมันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากเอาการ แต่เรียนไปซักพักคุณจะรู้ว่ามันง่ายกว่าที่คุณคิด และคุณจะชอบมัน


 การใช้เมนูบาร์

เมนูแรกที่อยากให้รู้จักก็คือ เมนู File หรือแฟ้ม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เราควรจะศึกษาครับ เพราะจะเป็นส่วนของ การเกิดเอกสารใหม่ (สร้าง) การบันทึกข้อมูล (Save) การตั้งค่าหน้ากระดาษ และการสั่งพิมพ์ Print รวมไปถึงการปิดหน้าต่าง หรือเรียกใช้งานข้อมูลที่เราบันทึกไว้แล้วมาใช้งาน 

ซึ่งลักษณะการ Save มันจะมี 3 อย่างคือ การ save กรณีที่ยังไม่เคย save ให้ตั้งชื่อ แล้วกด save หรืออีกกรณีก็คือเราเปิดงานที่เรา save ไว้แล้ว และแก้ไข เราก็กด save เพื่อบันทึกงานที่แก้ไข

2. การ save แบบ บันทึกเป็น คือ การ save แบบตั้งชื่อใหม่จากแฟ้มชื่อเดิม

3. การ save แบบ for web ก็คือการ save เป็นเว็บบอร์ด

การตั้งค่าหน้ากระดาษ ซึ่งพอเราคลิกเข้าไปแล้วจะพบ 3 หัวข้อ คือ ระยะขอบ ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นส่วนของการตั้งค่าหน้ากระกาษ ทั้งซ้ายขวาหน้าหลัง และสามารถเปลี่ยนลักษณะกระดาษให้เป็นแนวตั้งหรือแนวนอน ก็ได้ครับ

ส่วน กระดาษ คือลักษณะของกระดาษที่เราสามารถเลือกได้หลายชนิด ซึ่งในที่นี้จะมีใช้ประจำก็ A4 กับ F14 (ในการเลือกก็เลือก Legal ก็จะได้เท่ากับ F14)

และในส่วนของการสั่ง print จะมีให้ review หรือตัวอย่างก่อนพิมพ์เพื่อให้เราเห็นรูปแบบก่อนการพิมพ์จริง เพื่อป้องกันการผิดพลาด ซึ่งลักษณะการ Print ก็มีหลายรูปแบบ มีสั่งทั้งหมด มันจะ Print ออกมาหมด ส่วนเลือก Print หน้าปัจจุบัน มันก็จะ Print ออกมาเพียงหน้าเดียวที่เราทำอยู่ขณะนั้น ส่วนการเลือกช่วงหน้าเราก็สามารถสั่ง Pirnt ได้โดย 1-2,10 เป็นต้น ก็คือการสั่งให้ Print ตั้งแต่หน้า 1 ถึง 10 อย่างนี้

กรณีที่ยังไม่เข้าใจก็สามาถสอบถามเพิ่มเติมได้นะครับ อันไหนพอช่วยได้ก็จะบอกครับ หรือจะฝากเมล์ให้ตอบกลับก็ได้นะครับ