หนูแฮมเตอร์สามารถกินอะไรได้บ้าง

                 คำถามสำหรับผู้เลี้ยงที่เริ่มเลี้ยง หรือ ผู้ที่คิดจะเลี้ยงเจ้าหนูแฮมสเตอร์ให้หัวข้อนี้เรามาทำความเข้าใจกับ อาหารของหนูแฮมสเตอร์ และ ของกินต่างๆที่หนูสามารถกินได้ และ สิ่งใดที่ไม่ควรให้กินกันหนูแฮมสเตอร์นั้นสามารถกินอาหาร หรือของกินได้หลากหลายชนิดอาจจะพูดได้ว่าทุกชนิดเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะเป็นพวกพักชนิดต่างๆ ผลไม้ชนิดต่างๆและ ธัญพืช ที่หลากหลายครับ ก็อาจจะไม่ต่างอะไรกับหนูบ้านทั่วๆไปที่สามารถกินแทบจะทุกสิ่งทุกอย่าง แต่สำหรับหนูแฮมสเตอร์แล้ว ภูมิต้านทานไม่เท่ากับหนูบ้านทั่วๆไป  ดังนั้นในการเลี้ยงดูหนูแฮมสเตอร์ อาหารนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นมากอีกอย่างหนึ่งในการเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ ที่ผู้เลี้ยงควรจำให้ในสิ่งที่ถูก

 

                            เขากินไม่ใช่ว่าควรให้กิน


                      ของกินบางอย่างที่หนูแฮมสเตอร์นั้นทาน หรือ ชอบกิน ไม่ใช่ว่าเป็นสิ่งที่ควรให้กิน  เราต้องดูถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในการให้อาหารแต่ละชนิดด้วย สิ่งที่ผู้เลี้ยงให้เป็นประจำและก็เกิดปัญหาบ่อยๆสำหรับหนูแฮมสเตอร์มีมาก ตัวอย่างเช่น

                   1. ขนมห่อ & ขนมทั่วๆไป
                  สำหรับผู้เลี้ยงบางท่านแล้วกินขนมและก็ นำขนมนั้นๆให้หนูแฮมสเตอร์กิน ซึ่งผลที่ตามมานั้นอาจจะทำให้หนูแฮมสเตอร์นั้นท้องเสียได้ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า อาหารจำพวกนี้มีสารปรุงแต่งรสชาติ สี สารกันบูด และสารอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อหนูแฮมสเตอร์ ไม่มากก็น้อย ซึ่ง สารบางตัวจะเข้าไปสะสมอยู่ในตัวหนูแฮมสเตอร์ แต่สำหรับบางตัวที่ร่างกายทนไม่ใหวก็อาจจะเป็นโรคท้องเสีย บางตัวอาการหนักจนอาจจะเสียชีวิตได้

                         2. ผัก & ผลไม้ ค้างเก็บ

                     สำหรับผลไม้ หรือผักบางอย่าง ผู้ให้นั้นสามารถให้ได้ครับแต่ สำหรับผักบางชนิดที่หนูแฮมสเตอร์กินแล้วไม่หมดผู้เลี้ยงควรที่จะเก็บออกทิ้ง และไม่ควรให้อาหารจำพวกผัก หรือผลไม้ บ่อยๆ เพราะว่าอาจจะทำให้หนูนั้นท้องเสียได้ซึ่งถ้าให้แนะนำแล้วผักที่ให้กินได้บ่อยๆ ก็จะเป็น บวบเหลี่ยม แครอท ครับ เนื่องจาก 2 ชนิดนี้ถ้าหนูแฮมสเตอร์นั้นกินไม่หมด ก็จะแห้งไปเองและก่อนที่จะให้อาหารจำพวกนี้ควรที่จะล้างให้สะอาดก่อนอาหารนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่ผู้เลี้ยงไม่ควรที่จะมองข้าม  ซึ่งสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ หรือ ผู้เลี้ยงบางท่าน ให้อาหาร ที่เป็นขนม หรือสิ่งแปลกๆ แรกๆอาจจะไม่มีอาการแต่ สิ่งเหล่านั้นเกิดผลเสียต่อหนูแฮมสเตอร์ ไม่มากก็น้อย

                               ข้อแนะนำ
                    ทางที่ดีแล้วผู้เลี้ยงควรให้อาหารที่เป็นอาหารของหนูแฮมสเตอร์จะดีที่สุด ซึ่งในธรรมชาติแล้ว หนูทั้วๆไปกินแต่อาหารจำพวก ธัญพืชชนิดต่างๆ หรือจะเป็นพวกผัก ผลไม้ ชนิดต่างๆตามธรรมชาติ ซึ่งการให้อาหารที่เป็นอาหารหลักปกติ ของหนูแฮมสเตอร์นั้นช่วยให้หนูแฮมสเตอร์ของเพื่อนๆนั้นมีอายุที่ยืนยาวอยูกับเพื่อนๆตลอดไป