บอดี้สแลม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บอดี้สแลม (Bodyslam)

ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิดประเทศไทย กรุงเทพ ประเทศไทย
แนวเพลงอัลเตอร์เนทีฟ ร็อก
โมเดิร์น ร็อก
โพสต์ ฮาร์ดคอร์
ป็อปพังค์
ป็อปร็อก
อีโม
ปีพ.ศ. 2545 - ปัจจุบัน
ค่ายมิวสิก บั๊กส์
จีนี่ เรคคอร์ดส
ส่วนเกี่ยวข้องละอ่อน
สมาชิก
อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน)ร้องนำ
ธนดล ช้างเสวก (ปิ๊ด)เบส
สุชัฒติ จั่นอี๊ด (ชัช) กลอง
ธนชัย ตันตระกูล (ยอด) กีตาร์
อดีตสมาชิก
รัฐพล พรรณเชษฐ์ (เภา) กีตาร์

บอดี้สแลม (Bodyslam) เป็นวงดนตรีแนวอัลเตอร์เนทีฟ ร็อก (Alternative Rock)

เนื้อหา

[ซ่อน]

[แก้] สมาชิก

 • อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน) - ร้องนำ
 • ธนดล ช้างเสวก (ปิ๊ด) - เบส
 • สุชัฒติ จั่นอี๊ด (ชัช) - กลอง
 • ธนชัย ตันตระกูล (ยอด) - กีตาร์


อดีตสมาชิก

 • รัฐพล พรรณเชษฐ์ (เภา) - กีตาร์

ปัจจุบันออกอัลบั้มเดี่ยว ในอัลบั้มชื่อ PRESENT PERFECT สังกัดค่ายสนามหลวง ในเครือแกรมมี่ มีเพลงฮิต เช่น คนไม่มีปีก ซ้ำไปซ้ำมา และกำลังจะมีผลงานอัลบั้มชุดใหม่เร็ว ๆ นี้

[แก้] ประวัติ

วงละอ่อน เกิดจากการรวมตัวของเด็กนักเรียน 6 คน จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย (ละอ่อน เป็นภาษาถิ่นของภาคเหนือ แปลว่าเด็กๆ, คนที่อายุน้อยกว่า และเป็นชื่อประเพณีวันรับน้องของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งเป็นประเพณีรับน้องระดับชั้นม.1 ที่จัดโดยรุ่นพี่ปี1และม.6 ในปีนั้นๆ)

พ.ศ. 2539 รายการวิทยุ Hot Wave ได้จัดงานประกวดวงดนตรีระดับมัธยมศึกษาชื่อ Hot Wave Music Awards ขึ้นเป็นครั้งแรก วงละอ่อนจึงได้เข้าร่วมการแข่งขันและได้รับรางวัลชนะเลิศ จากจำนวนวงดนตรีจำนวนมากที่เข้าร่วมแข่งขัน ทำให้วงละอ่อนได้รับการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด มิวสิกบั๊กส์ และออกอัลบั้มแรกในชื่อ ละอ่อน โดยมีเพลงดังคือเพลง ได้หรือเปล่า และ นิดนึงพอ เป็นการรวมตัวกันของนักดนตรี (ส่วนหนึ่ง) ของวงละอ่อน ซึ่งเคยชนะเลิศการประกวด Hot Wave Music Award ครั้งที่ 1 และมีผลงานมาแล้วถึง 2 อัลบั้ม หลังจากนั้นสมาชิกในวงก็ได้แยกย้ายกันไปเรียนต่อ ตามความถนัดของแต่ละคน ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตแตกต่าง และห่างกันไปโดยไม่ตั้งใจจนกระทั่ง"ตูน" นักร้องนำของวง ได้หวนกลับมาสนใจเล่นดนตรีอีกครั้ง และเริ่มแต่งเพลงอีกครั้ง จากนั้นไม่นานก็ได้ "เภา" มาช่วยงานเพลง และ"ปิ๊ด" ก็กลับมาช่วยทำงานเพลงในรูปแบบใหม่ และเปลี่ยนชื่อวงเป็น Bodyslam ซึ่งแนวดนตรีได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

ที่มาของชื่อบอดี้สแลม จากคำอธิบายของพวกเขาเอง ที่มาของชื่อนี้มาจาก"ท่าๆ หนึ่งของมวยปล้ำ แต่ถ้าแปลความหมายตรงตัว BODY แปลว่าร่างกาย SLAM คือการทุ่ม เมื่อพอมารวมกันเป็น BODYSLAM ก็หมายถึง การทุ่มสุดตัว คือการทำงานเพลงกันเต็มที่ แบบทุ่มสุดตัว

[แก้] ผลงานอัลบั้มเต็ม

[แก้] อัลบั้ม Bodyslam (พ.ศ. 2545)

อัลบั้ม Bodyslam
อัลบั้ม Bodyslam

วางแผง 9 กรกฎาคม 2545

 1. ทางของฉัน ฝันของเธอ
 2. อากาศ
 3. เผื่อไว้
 4. ยกโทษ
 5. ย้ำ
 6. นาทีสุดท้าย
 7. ผมไม่สู้
 8. งมงาย
 9. สักวันฉันจะดีพอ
 10. มือใหม่
 11. Away
 12. ป่านนี้

พวกเขาส่วนหนึ่งได้กลับมารวมตัวกันในชื่อ Bodyslam ภายใต้การดูแลของทีมนักทำเพลงที่ชื่อว่า Mango Team ซึ่งเป็นทีมเดียวกันกับที่ดูแลผลงานเพลงของวง บิ๊กแอส โดยมาเป็นดนตรีร็อกหนักแน่น โดยเหลือสมาชิกเพียง 3 คนจาก 6 คนเท่านั้น ผลงานเพลงชุดแรกชื่อ Bodyslam ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี หลังจากที่เพลง "งมงาย" "อากาศ" "สักวันฉันจะดีพอ" และ "ย้ำ" ที่ได้รับความสำเร็จอย่างดี

[แก้] อัลบั้ม Drive (พ.ศ. 2546)

อัลบั้ม Drive
อัลบั้ม Drive

วางแผง 9 กันยายน 2546

 1. ให้รักคุ้มครอง
 2. ความซื่อสัตย์
 3. ชึวิตที่ฉันเหลืออยู่
 4. หวั่นไหว
 5. Bodyslam
 6. ปลายทาง
 7. หลังฝน
 8. มีแค่เธอก็เกินพอ
 9. จันทร์ยังเต็มดวง
 10. ภาพลวงตา

ภายในระยะเวลา 1 ปีให้หลังบอดี้สแลม ได้ออกอัลบั้มแรก ( ตูน ปิ๊ด เภา ) ก็ได้ออกอัลบั้ม Drive (ไดร์ฟ) กับเพลง "ความซื่อสัตย์" เพลงโปรโมทแรกจากอัลบั้ม "Drive" และมีเพลงอื่น ๆที่ได้รับความนิยมอย่างเช่น "ปลายทาง" ,"หวั่นไหว" ซึ่งเป็นเพลงมีการใช้คำเปรียบเปรย "อยากเห็นคนไทยบินได้" และเพลงอื่น ๆในอัลบั้มอย่างเช่น "ชีวิตที่ฉันเหลืออยู่" "Bodyslam" "จันทร์ยังเต็มดวง" และ "หลังฝน"

[แก้] อัลบั้ม Believe (พ.ศ. 2548)

อัลบั้ม Believe
อัลบั้ม Believe

วางแผง 22 เมษายน 2548

 1. ชีวิตเป็นของเรา
 2. ขอบฟ้า
 3. คนที่ถูกรัก
 4. ความรักทำให้คนตาบอด
 5. ความเชื่อ Feat.แอ๊ด คาราบาว
 6. พูดในใจ
 7. รักก็เป็นอย่างนี้
 8. ห้ามใจ
 9. ไม่รู้เมื่อไหร่
 10. เจ็บจนวันนี้

หลังจากออกอัลบั้ม Drive พวกเขาก็ออกจากค่ายมิวสิกบั๊กส์และเซ็นต์สัญญากับ จีนีส์ เรคอร์ด ซึ่งอยู่ในสังกัด GMM Grammyสังกัดเดียวกับศิลปินรุ่นพี่วงบิ๊กแอส (BIG ASS) มีการเปลี่ยนแปลงภายในวงเกิดขึ้นเมื่อ เภา-รัฐพล พรรณเชษฐ์ มือกีตาร์ของวงก็ได้ขอแยกตัวออกไปทำอัลบั้มเดี่ยว (ในชื่อ Present Perfect) สังกัด ค่ายสนามหลวง โดยมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาคือ ยอด-ธนชัย ตันตระกูล มือกีตาร์ที่เคยเป็นนักดนตรีแบ็คอัพให้กับหลายศิลปิน อาทิ ปาล์มมี่ ฯลฯ ในตำแหน่งมือกีตาร์ กับ ชัช-สุชัฒติ จั่นอี๊ด มือกลองที่เคยแบ็คอัพ ให้กับ BODYSLAM มาตั้งแต่อัลบั้มแรก และหลายศิลปิน อาทิ ปาล์มมี่ ฯลฯ เป็นต้น พวกเขาก็ออกอัลบั้ม Believe กับค่ายเพลงแห่งใหม่ โดยเปิดตัวด้วยซิงเกิ้ลแรกขอบฟ้า ได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดี และมีอีกหลายเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น "ความรักทำให้คนตาบอด" "พูดในใจ" เพลงที่ชวนกระโดด อย่าง "คนที่ถูกรัก" และเพลงได้มีแขกรับเชิญพิเศษ "แอ๊ด คาราบาว" ในเพลง "ความเชื่อ" ยังมีเพลงอืน ๆ อาทิ"ห้ามใจ" "รักก็เป็นอย่างนี้"

[แก้] Special (พ.ศ. 2548)

 1. ให้รักพาสองเราไปด้วยกัน (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณามอเตอร์ไซค์ Yamaha Spark 135)
 2. เรา (เพลงพิเศษที่ใช้ร้องร่วมกับวง บิ๊กแอส ในงานคอนเสิร์ต BigBody Concert ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี)
 3. พลังดนตรี (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา เครื่องดื่ม M-150) เฉพาะ ตูน โฆษณานี้ ตูน ถ่ายร่วมกับ เอกรัตน์ วงษ์ฉลาด (แด๊กซ์ BIG ASS),

เสกสรรค์ สุขพิมาย (เสก LOSO),ลานนา คัมมินส์,อ.ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า (ขุนอินทร์)

[แก้] Special (พ.ศ. 2550)

 1. ชนะใจตัวเอง (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาเครื่องดื่ม M-150 มีนาคม 2550)
 2. สัญญาณในใจ (เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณารถจักรยานยนต์ Yamaha Spark 135 X Series) ร้องร่วม กับ ณัฐพล พุทธภาวนา (โต HANGMAN)

[แก้] อัลบั้ม Save My Life (พ.ศ. 2550)

อัลบั้ม Save My Life
อัลบั้ม Save My Life

วางแผง 18 กันยายน 2550

 1. ยาพิษ
 2. อกหัก
 3. ท่านผู้ชม
 4. ยิ่งรู้ยิ่งไม่เข้าใจ
 5. แค่หลับตา Feat. ปนัดดา เรืองวุฒิ
 6. เสี้ยววินาที
 7. คนมีตังค์
 8. แสงแรก
 9. นาฬิกาตาย Feat. โก้ Mr.Saxman
 10. ขอบคุณน้ำตา

เพลงเปิดตัวเพลงแรก ยาพิษ ได้ออกสู่ผู้ฟัง ได้รับการตอบรับไม่น้อย เนื่องจากเนื้อหาและความหนักหน่วงทางดนตรีที่เพิ่มขึ้นมาก (มีดนตรีแนว Punk ให้เห็นอย่างเด่นชัด) เมื่อได้ฟังเพลงทั้งหมดของอัลบัมนี้แล้ว อาจจะรู้สึกได้ว่า ดนตรีได้มีการเปลี่ยนแนวไป ในการฟังครั้งแรก ก็จะพบว่าเพลงดีมีอยู่ อย่างเช่น ยิ่งรู้ยิ่งไม่เข้าใจ อกหัก นาฬิกาตาย นี่เป็นการเปลี่ยนแนวครั้งยิ่งใหญ่ ของ BODYSLAM อัลบั้มนี้ ตูนได้แต่งเพลงเองสองเพลงคือเพลง แค่หลับตา ซึ่งเพลงนี้ตูนได้ร้องคู่กับปนัดดา เรืองวุฒิ และเพลงขอบคุณน้ำตา และอีกเพลงที่ตูนแ่ต่งเพลงร่วมกับขจรเดช พรมรักษาหรือ กบ Big Ass โปรดิวเซอร์ก็คือเพลง ยาพิษ และเป็นที่น่ายินดี สำหรับเพลง เสี้ยววินาที ที่เป็นเพลงประกอบโฆษณา 24thSea Games 2007 Information Center Nakhon Ratchasima THAILAND

[แก้] อัลบั้มพิเศษ

เป็นอัลบั้มพิเศษที่ค่ายมิวสิค บักส์รวมเพลงของ Bodyslam มาทำทำนองใหม่ ดนตรีใหม่ โดย เพลงในอัลบั้มพิเศษนั้นเป็นการรวมเพลงตั้งแต่อัลบั้ม Bodyslam ถึง Drive และยังรวมถึงอัลบั้มของวงละอ่อนอีกด้วย

[แก้] อัลบั้ม In Love

อัลบั้ม In Love
อัลบั้ม In Love
 1. อากาศ
 2. งมงาย
 3. ย้ำ
 4. ทางของฉัน ฝันของเธอ
 5. จันทร์ยังเต็มดวง
 6. ปลายทาง
 7. หวั่นไหว
 8. ชีวิตที่เหลืออยู่
 9. หลังฝน
 10. ป่านนี้

 

[แก้] อัลบั้ม In Love 2

อัลบั้ม In Love 2
อัลบั้ม In Love 2
 1. ความซื่อสัตย์
 2. สักวันฉันจะดีพอ
 3. ได้หรือเปล่า
 4. เผื่อไว้
 5. ยกโทษ
 6. มือใหม่
 7. Bodyslam
 8. นาทีสุดท้าย
 9. ให้รักคุ้มครอง
 10. ภาพลวงตา

 

[แก้] อัลบั้ม Remix

อัลบั้ม Remix
อัลบั้ม Remix
 1. ปลายทาง
 2. อากาศ
 3. ได้หรือเปล่า
 4. ทางของฉัน ฝันของเธอ
 5. นาทีสุดท้าย
 6. มือใหม่
 7. ย้ำ
 8. งมงาย
 9. ยกโทษ
 10. หวั่นไหว

 

[แก้] อัลบั้ม The Birth of Bodyslam : La-On

อัลบั้ม The Birth of Bodyslam : La-On
อัลบั้ม The Birth of Bodyslam : La-On
 1. สมควร
 2. ได้หรือเปล่า
 3. เฮ้อ...คืนนี้
 4. Nana น้องๆ
 5. ให้เธอรู้
 6. ปิดตา...ให้ทาย
 7. Hey You!
 8. เพื่อนที่เข้าใจ
 9. Nothing
 10. ไ้ด้หรือเปล่า (เวอร์ชั่น...ถามอีกที)

[แก้] คอนเสิร์ต

บอดี้สแลมมีคิวการแสดงคอนเสิร์ตตามงานต่างจังหวัดมากมาย และมีคอนเสิร์ตใหญ่ อยู่ 4 ครั้ง คือ

 • 14 พฤษภาคม 2548 คอนเสิร์ตวันคุ้มครองโลก ( Earth day ) ในชื่อ "Bodyslam Believe Concert" ที่Thunder Domeเมืองทองธานี โดยมีแขกรับเชิญ 2 คน คือ บอย - อนุวัฒน์ สงวนศักดิ์ภักดี ( บอย PEACEMAKER ) และ เภา - รัฐพล พรรณเชษฐ์ อดีตมือกีตาร์ BODYSLAM ปัจจุบันออกอัลบั้มเดี่ยวชื่อ PAO PRESENT PERFECT
 • 9 ตุลาคม 2548 คอนเสิร์ต BIG BODY ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานีจัดร่วมกับวงร็อกรุ่นพี่ บิ๊กแอส
 • 22 เมษายน 2549 คอนเสิร์ต M-150 สุดชีวิตคนไทย ที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ร่วมกับ บิ๊กแอส โปเตโต้ เสก โลโซ ลานนา คัมมินส์ ทาทายัง
 • 20-21 ตุลาคม 2550 BODYSLAM มีคอนเสิร์ตครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า BODYSLAM SAVE MY LIFE CONCERTที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก โดยวันที่ 20 ต.ค. มีแขกรับเชิญ 3 คน คือ โก้ Mr.Saxman , ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ และ ปนัดดา เรืองวุฒิ ส่วนวันที่ 21 ต.ค. ก็มี 3 คนเช่นกัน คือ โก้ Mr.Saxman , แอ๊ด คาราบาว และ ปนัดดา เรืองวุฒิ

[แก้] รางวัล

ในปี พ.ศ. 2549 บอดี้สแลมได้เข้าชิงหนึ่งใน 5 งานเอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดสสาขาศิลปินยอดนิยมประเทศไทย ในปีเดียวกันนี้ ตูน บอดี้สแลม ก็ได้เข้ารับรางวัล ลูกกตัญญูดีเด่นเนื่องในวันแม่แห่งชาติ 2549 ร่วมกับศิลปินอื่นวงอื่น ๆ เช่น แบงค์ CLASH