อาหาร 5 อย่าง หลังการผ่าตัด
 หลังการผ่าตัด ได้รับการเตือนจากหมอ หรือพบสัญญาณที่ทำให้คุณต้องบอกกับตัวเองว่า ‘ถึงเวลาที่ต้องหันมาดูแลสุขภาพด้วยตัวเองเเล้ว’ หลายคนคงทำใจอยู่นานกับการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองอย่าง การหยุดสูบบุหรี่ งดปาร์ตี้และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อสร้างความสมดุลให้กับร่างกายอย่างรวดเร็วให้ได้ และนอกจากการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในบางส่วนที่ได้พูดถึงไปแล้ว อาหารและพฤติกรรมการกินของคุณนั้นก็ต้องมีการปรับกันครั้งใหญ่ด้วย เพื่อรักษาและป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

1. ลองกินอาหารชนิดใหม่ๆ : ด้วยการเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน โดยเฉพาะอาหารประเภทผักและผลไม้

ประโยชน์ที่ได้ : การลองเปิดใจกินอาหารชนิดใหม่ๆ ก็มีคุณค่าเท่ากับเพิ่มสารอาหารที่ร่างกายไม่เคยได้รับหรือได้รับแต่ไม่เพียงพอเข้าไป ซึ่งก็ได้แก่อาหารที่ประกอบด้วยผัก ผลไม้ ถั่ว เมล็ดพืช และน้ำมันที่หลากหลาย อาหารเหล่านี้มักจะรวบรวมเอาวิตามินและสารแอนตี้ออกซิ-เเดนท์จำนวนมากจัดเตรียมให้กับร่างกายในปริมาณที่มากน้อยต่างกัน

คำแนะนำ : คุณอาจจะเพิ่มวัตถุดิบหรือส่วนผสมใหม่ที่ดีต่อสุขภาพเข้าไปในมื้ออาหารอย่างน้อยเดือนละครั้ง และเมื่อไปกินอาหารนอกบ้านก็ควรสั่งเมนูที่หลากหลายออกไปอย่างน้อย 1 อย่าง หรืออาจจะลองชิมอาหารที่คนอื่นสั่ง และหากชอบ หลังจากนั้นก็นำไปประยุกต์หรือปรุงสำหรับกินที่บ้านได้โดยมีการคำนึงถึงคุณค่าอาหารที่จะได้รับล่วงหน้า2. ทำอาหารมื้อค่ำด้วยตัวเอง : หลายคนเห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ว่าไม่มีใครสามารถมีสุขภาพที่ดี 100 เปอร์เซ็นต์ได้หรอกครับ ถ้าคุณยังคงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการกินมื้อเย็นนอกบ้าน เพราะหลังจากที่กระโดดข้ามมื้อเช้าและกินอาหารกลางวันด้วยความเร่งรีบโดยไม่คำนึงถึงคุณค่าสารอาหารแล้ว ก็มีเพียงอาหารมื้อค่ำเท่านั้นแหละครับที่จะเป็นอาหารมื้อใหญ่ที่ควรจะให้คุณค่าทางโภชนาการ ปลอดภัย และดีกับสุขภาพมากที่สุด

ประโยชน์ที่ได้ : เมื่อทำอาหารเอง คุณจะสามารถควบคุมจำนวนส่วนผสมและวัตถุดิบที่ต้องการได้ และที่สำคัญคุณสามารถกำหนดปริมาณอาหารที่คุณจะกินในมื้อนั้นๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องกินให้หมดด้วยความเสียดาย

คำแนะนำ : เริ่มทำอาหารเองอย่างน้อย 1 ครั้ง ใน 1 สัปดาห์ ด้วยการซื้อส่วนผสมหรือวัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหารง่ายๆ มาไว้ในห้องครัวและตู้เย็นที่สะดวกในการนำมาใช้ โดยอาจจะลองเริ่มในวันหยุดสุดสัปดาห์หน้า ที่คุณพอจะมีเวลาและตั้งหลักอีกนิดหน่อยสำหรับการเป็นพ่อครัวมือใหม่ โดยไม่ลืมเพิ่มและให้ความสำคัญกับส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์อย่างผักสดและผลไม้ แทนการปรุงอาหารสำเร็จรูปประเภทแป้งที่เคยกินเป็นประจำ 3. กินข้าวไม่ขัดสี : และอาหารประเภทแป้งที่ยังไม่แปรรูปให้มากขึ้น

ประโยชน์ที่ได้ : เมล็ดพืชไม่ขัดสี จะช่วยป้องกันโรคและให้วิตามินซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและหัวใจในระยะยาว เพราะอาหารประเภทนี้จะช่วยในการลดปริมาณคอเลสเตอลอลและมีเส้นใยจำนวนมาก

คำแนะนำ : หลีกเลี่ยงการกินแซนด์วิชที่ทำจากแป้งสีขาว หรือเลือกกินอาหารเมนูข้าวแทนขนมปังหรือเส้นพาสต้าถ้าหลีกเลี่ยงได้4. กินอาหารเช้า : อย่าลืมความจริงที่ว่าในเวลาเช้าร่างกายของคุณยังคงต้องการเติมพลังงาน ในเวลาเดียวกันสมองของคุณก็กำลังต้องการสารอาหารเพื่อใช้ในการสั่งงานและจัดการกับระบบความคิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ที่ได้ : การศึกษาวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่ที่กินอาหารเช้าจะกระตือรือร้นและมีความสามารถในการจัดการกับงานได้มากกว่าคนที่ไม่กิน

คำแนะนำ : เผื่อเวลาไว้สำหรับอาหารมื้อเช้า โดยเลือกกินอาหารมื้อเร่งด่วนอย่างธัญพืช ไข่ ขนมปังโฮลวีต หรือถ้ามีเวลามากหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะกินอาหารมื้อใหญ่อย่างข้าวในตอนเช้า ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อตัวคุณเองทั้งนั้นครับ 5. อาหารระหว่างมื้อเป็นเรื่องรับได้ : สำหรับผู้ชายที่ระบบการเผาผลาญและนำไปใช้ของร่างกายมี ประสิทธิภาพดีอยู่แล้ว (ในกรณีที่คุณออกกำลังกายด้วย) คุณสามารถกินอาหารระหว่างมื้อซึ่งเน้นไปที่ของขบเคี้ยวประเภทผัก ธัญพืช โปรตีนอบกรอบ (ไม่ใช่ทอด) เพื่อให้พลังงานระหว่างทำงานหรือก่อนออกกำลังกายได้ครับ

ประโยชน์ที่ได้ : วิตามินและเกลือเเร่จำนวนมากและหลากหลาย โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอาหารมื้อใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างวันได้ ซึ่งจะช่วยลดความเหนื่อยอ่อนและปรับอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

คำแนะนำ : คุณสามารถพกอาหารขบเคี้ยวสำเร็จรูปทิ้งไว้ที่ทำงาน เมื่อไม่มีเวลากินอาหารกลางวันหรือรู้สึกหิวระหว่างวันได้ หากคำนวณดูแล้วว่าจำนวนแคลอรีแต่ละวันที่ได้รับไม่มากเกินไป