ขจัดรอยเปื้อนบนผ้า
เคล็ดลับ
รอยเปื้อนสนิมบนเสื้อผ้าที่ซักได้  เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินินสามารถทำให้รอยเปื้อนหายไปได้ ถ้าไม่ปล่อยทิ้งไว้นาน ควรนำผ้ามาชุบน้ำให้เปียกก่อน แล้วหยดน้ำมะนาวตรงรอยเปื้อนสนิม แล้วจึงนำมาซักด้วยวิธีธรรมดา

          สีหรือน้ำมันขัดเงาหยดเปื้อน  เสื้อผ้าที่ซักได้ ให้ขจัดออกก่อนสีจะแห้ง ใช้ฟองน้ำชุบทินเนอร์ทาบริเวณที่เปื้อนโดยเร็วขณะที่ยังเปียกอยู่นั้น แล้วใช้น้ำยาทำความสะอาดขยี้ตรงรอยเปื้อน รีบแช่ในน้ำอุ่นแล้วซักทันที

          น้ำยาทาเล็บหกบนผ้า  อย่ารีบร้อนเช็ดออก เพราะยาทาเล็บจะเปื้อนขยายวงออกไป น้ำยาทาเล็บนี้จะด่างติดทนกับเสื้อผ้า รีบไปที่ร้านขายยาซื้อน้ำยาเคมีที่เรียกว่า "อซีโตน" มาหยดตรงรอยเปื้อน จะทำให้คราบรอยเปื้อนหาย แล้วนำมาซักล้างด้วยวิธีธรรมดา

          ถ้ามัสตาดเปื้อนเสื้อผ้าที่สวมใส่  ให้เอาไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์หรือน้ำส้มสายชูถูแล้วนำไปซักด้วยวิธีธรรมดา

          ผ้าที่เปื้อนไขมัน  ให้เทน้ำยาซักฟอกลงตรงรอยเปื้อน แล้วถูให้คราบไขมันออก หรือใช้น้ำยาทำความสะอาดแทนก็ได้ ล้างออกด้วยน้ำร้อนแล้วนำมาซักด้วยวิธรธรรมดา ถ้าคราบเหลือง ๆ ยังติดอยู่ สำหรับผ้าที่สีไม่ตกให้ใช้น้ำยาฟอกสีหรือไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์ เช็ดตรงรอยเปื้อนแล้วจึงนำมาซักตามปกติ

          รอยเปื้อนเลือดบนผ้าขาว  ให้ใส่ไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์ลงบนรอยเปื้อน ทิ้งไว้จนไม่มีฟอง ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ถ้ามีรอยเปื้อนเหลืออยู่ให้ทำซ้ำอีก แล้วจึงซักตามธรรมดา

          ซักผ้าอ้อมเด็กให้สะอาด  และหมดกลิ่นเหม็น ให้ใช้น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1 ถัง หลังจากซักผ้าอ้อมด้วยน้ำยาซักฟอกแล้วเป็นน้ำซักครั้งสุดท้าย จะช่วยให้ผ้าอ้อมเด็กอ่อนนุ่มน่าใช้ รวมทั้งเสื้อผ้าของเด็กที่สกปรกเปรอะเปื้อนด้วย

          ถ้าใช้น้ำยาซักผ้าชนิดน้ำ ซักผ้าด้วยเครื่อง  ก่อนที่จะนำผ้าลงซักในเครื่อง ให้ใช้แปรงซักผ้าจุ่มน้ำยาถูบริเวณคอเสื้อผ้าหรือที่อื่นที่สกปรก เสร็จแล้วนำน้ายาที่เหลือเทลงไปในเครื่องซักผ้าตามปกติ

          เสื้อเปื้อนหมากฝรั่ง  เอามีดขูดตรงรอยเปื้อน ฟอกด้วยไข่ขาวซักด้วยน้ำยาซักฟอก เช็ดด้วยคาร์บอนเตตราคลอไรด์ แช่น้ำมันสนหรือใช้น้ำมัใสผมทาตรงรอยเปื้อน แล้งซักด้วยวิธีธรรมดา ถ้าเป็นผ้าที่ซักไม่ได้ ให้ทาน้ำแข็งตรงรอยเปื้อนแล้วขูดออก เช็ดด้วยคาร์บอนเตตราคลอไรด์

          ผ้าเปื้อนน้ำหมึก  ถ้าสามารถนำออกซักได้ทันที จะทำให้รอยเปื้อนหมดไป วิธีซักน้ำหมึกนั้นซักได้หลายวิธี ต้องทำซ้ำ ๆ จึงจะหมด เช่นใช้เกลือโรยแล้วบีบมะนาวตรงนอยเปื้อน ใช้ไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์และน้ำยาของอ๊อกซาริคแอซิด อังบนไอน้ำเดือดแล้วนำมาซักโดยวิธีธรรมดา ถ้าเป็นผ้าที่ซักไม่ได้ ใช้แป้งโรยบนรอยเปื้อน แล้วแปรงออกหรือใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง สีของน้ำหมึกจะจาง หรือใช้แป้งขาวโรยตรงรอยเปื้อนกลบให้กลมกลืนกัน